Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), Ngân hàng Nhà nước nhiều lần khẳng định không có chủ trương siết tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, thị trường bất động sản gần như không tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng.

Sau hội nghị với Ngân hàng Nhà nước, doanh nghiệp mong tiếp cận tín dụng, hạ lãi suất

Sơn Lam | 10/02/2023, 15:00

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), Ngân hàng Nhà nước nhiều lần khẳng định không có chủ trương siết tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, thị trường bất động sản gần như không tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng.

Doanh nghiệp bất động sản không tiếp cận được tín dụng

Theo VARS, do không tiếp cận được vốn tín dụng, các dự án đang triển khai buộc phải dừng, giãn hoặc hoãn vì không có vốn thanh toán cho nhà thầu, trả lương cho công nhân. Tình trạng chậm thanh toán của chủ đầu tư cũng là nguyên nhân khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhà máy, công xưởng của hơn 30 ngành nghề liên quan phải ngưng hoạt động, hàng triệu lao động thất nghiệp, làm gia tăng bất ổn xã hội.

Thêm vào đó, người vay mua nhà, bao gồm cả dự án nhà ở giá phù hợp, nhà ở xã hội cũng bị hạn chế tiếp cận tín dụng khiến sức mua giảm sút, khiến doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, bị thiếu thanh khoản nghiêm trọng.

Thống kê của VARS vào quý 4 năm 2022 cho thấy, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung ra thị trường đạt khoảng gần 7.000 sản phẩm; chỉ bằng 20% so với năm 2018. Cơ cấu nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực. Tỷ lệ hấp thụ trong quý 4/2022 chỉ đạt khoảng hơn 14%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm.

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho rằng hai vấn đề được doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nhất là lãi suất và giải pháp khơi thông nguồn vốn, vì từ quý 2.2022 nền kinh tế có dấu hiệu nghẽn vốn. Theo đó, từ kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng, đầu tư đều tiếp cận vốn khó khăn ở cả 2 góc độ: Không vay được hoặc không dám vay do lãi suất tăng cao từ 13.5 - 15%, chưa kể kèm theo phải mua gói bảo hiểm.

chinh-sach-moi-anh-huong-den-thi-truong-bat-dong-san_1602162451.png
Doanh nghiệp bất động sản than khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng

“Bất động sản là ngành đóng góp rất lớn đến GDP, đặc biệt là nộp thuế cho ngân sách, tác động đến nhiều ngành nghề khác. Vì vậy khơi thông nguồn vốn cho bất động sản và hạ lãi xuất cho vay sẽ giúp thị trường bất động sản ấm trở lại, qua đó giúp nhiều ngành nghề phục hồi, dòng vốn trong nền kinh tế được khơi thông”, ông Quê nói.

Nghẽn tín dụng, hàng loạt doanh nghiệp phá sản

Theo TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc tắc nghẽn dòng vốn tín dụng ảnh hưởng đến nhiều nhóm đối tượng.

Cụ thể, người dân có nhu cầu mua bất động sản. Giấc mơ an cư ngày càng xa vời bởi chính sách tín dụng từ các ngân hàng ngày càng ngặt nghèo hơn, điều kiện giải ngân khó hơn ngay cả với cả dự án nhà ở giá phù hợp, nhà ở xã hội. Nếu không tiếp cận được các dòng tín dụng cho vay mua nhà thì đầu ra thị trường sẽ càng đi xuống.

Tiếp theo là các đơn vị dịch vụ môi giới, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Các công ty còn hoạt động trong lĩnh vực này phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, cắt giảm bộ máy nhân sự khiến hàng triệu lao động thất nghiệp.

dinh.jpg
TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Về thuế bất động sản, theo đánh giá của Tổng cục Thuế, số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây. Không chỉ thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản giảm tốc, mà thu lệ phí trước bạ từ nhà đất cũng đang sụt giảm mạnh.

Các doanh nghiệp bất động sản ghi nhận doanh thu sụt giảm vì lãi suất, chi phí tiếp cận tài chính tăng cao, không bán được hàng. Trong khi đó, Việt Nam hiện chưa có hoặc chưa phát triển các kênh dẫn vốn khác như quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REITS), quỹ nhà ở... nên hệ thống vay của các nhà phát triển bất động sản gần như vẫn bị phụ thuộc hoàn toàn vào tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp, mà cả hai kênh dẫn vốn quan trọng này đều đang bị "nghẽn”.

Điều này dẫn đến không có vốn để tiếp tục phát triển, không có tiền để thanh toán cho nhà thầu. Đóng vai trò cộng sinh với các ngân hàng thương mại, việc các doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ bị nợ xấu và phá sản do không có tiền để thanh toán các khoản lãi vay và vốn đến hạn có thể tạo rủi ro và nguy cơ đổ vỡ cho hệ thống ngân hàng thương mại. Đặc biệt là các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, việc thực thi chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô trong giai đoạn lạm phát cao, kinh tế thế giới nhiều bất ổn là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, nếu việc kìm nén hoạt động sản xuất, phát triển quá lâu sẽ khiến “sức khỏe” thị trường cũng như cộng đồng doanh nghiệp suy yếu, không thể vực dậy nổi. Doanh nghiệp và người lao động sẽ lâm vào cảnh “lầm than, đói kém".

nh.jpg
Doanh nghiệp bất động sản mong được tiếp cận vốn tín dụng

"Chúng ta cần phải có hành động để đón đầu đà phục hồi của thị trường, nhất là khi tăng trưởng kinh tế thế giới được nhiều tổ chức dự báo sẽ chạm đáy vào năm 2023 và phục hồi vào năm tới. Đặc biệt, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ làm gia tăng nhu cầu với thị trường, tạo cú hích cho tăng trưởng toàn cầu”, ông Đính chia sẻ.

Giảm lãi suất để thị trường không đổ vỡ

Ông Nguyễn Anh Quê cho rằng, hiện nay tình hình lạm phát thế giới đang có dấu hiệu hạ nhiệt và FED đã có dấu hiệu dừng tăng lãi suất. Đây là 2 tín hiệu tốt để Ngân hàng Nhà nước đưa ra chính sách mạnh mẽ trong việc khơi thông nguồn vốn, bơm lượng tiền lớn vào thị trường và hạ lãi xuất.

“Tôi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần điều chỉnh có lộ trình mức lãi suất cho vay xuống 9-10,5%/năm, lãi xuất huy động xuống 6-7%/năm. Có như vậy các doanh nghiệp mới dám tiếp cận nguồn vốn, người dân mới rút tiền gửi ngân hàng đầu tư, sản xuất, kinh doanh và nền kinh tế mới phát triển được, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2023”, ông Quê nói.

Theo ông Quê, nếu nguồn tiền không được lưu thông, lãi xuất tiếp tục tăng cao dẫn đến nhiều nguy hại cho nền kinh tế như hàng loạt doanh nghiệp phá sản hoặc làm ăn cầm cự, nợ xấu ngân hàng tăng lên hoặc ngân hàng phá sản, không đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP, kéo lùi sự phát triển đất nước.

que.jpeg
Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6

Để thị trường bất động sản không đổ vỡ, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên nhanh chóng mở room tín dụng, bơm vốn cho nền kinh tế. Trong đó có hoạt động phát triển và kinh doanh bất động sản để các dự án được triển khai liền mạch, giảm sức ép lên thị trường. Tuy nhiên, cần kiểm soát tốt dòng tiền bơm vào thị trường, phải hướng vào các phân khúc sản phẩm phù hợp, đưa mức giá bất động sản nhà ở xuống mức dễ chịu hơn với những hộ gia đình có nhu cầu thực.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản khó khăn, Ngân hàng Nhà nước nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoãn nợ các khoản vay đến hạn như thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát. Trường hợp các doanh nghiệp có các khoản vay tín dụng quá hạn bị nhảy sang nhóm nợ xấu hơn thì khôi phục lại, để doanh nghiệp tiếp cận với các khoản vay tín dụng mới, vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này.

Đồng thời, không nên áp dụng mức lãi suất mới cho các khoản vay cũ, thậm chí hỗ trợ không tính lãi, hỗ trợ vay vốn ưu đãi đối với các chủ đầu tư, nhà phát triển dự án nhà ở nhà ở bình dân, nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp. Đương nhiên để thực hiện được, phải cần Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ bù.

Các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp đến hạn rất cần ngân hàng hỗ trợ như bảo lãnh hay mua lại trái phiếu phát hành.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng cần phải xem xét cấp vốn để phát triển các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, đáp ứng quyết định số 147/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030”, phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại.

Bài liên quan
Nóng: Thanh tra 4 doanh nghiệp vàng, 2 ngân hàng
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại 2 tổ chức tín dụng và 4 doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Rút BHXH một lần: Nhiều người rất cần một khoản chi phí để trang trải khó khăn trước mắt
7 phút trước Theo dòng thời sự
Ngày 27.5, Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Các đại biểu cho biết đây là vấn đề khó, 2 phương án Chính phủ trình chưa phải tối ưu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau hội nghị với Ngân hàng Nhà nước, doanh nghiệp mong tiếp cận tín dụng, hạ lãi suất