Mangkhut ngày 15.9 đã phá hủy nhiều nhà cửa và khiến ít nhất 14 người tại Philippines thiệt mạng. Siêu bão đang di chuyển đến miền nam Trung Quốc.

Siêu bão Mangkhut tàn phá Philippines

Cẩm Bình | 16/09/2018, 10:23

Mangkhut ngày 15.9 đã phá hủy nhiều nhà cửa và khiến ít nhất 14 người tại Philippines thiệt mạng. Siêu bão đang di chuyển đến miền nam Trung Quốc.

Khi quét qua miền bắc Philippines, siêu bão Mangkhut có sức gió lên đến hơn 260 km/giờ. Ông Francis Tolentino, cố vấn của Tổng thống Philippines, cho biết các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu do lở đất, trong đó có hai em bé và hai nhân viên cứu hộ.

Hiện khoảng 90.000 người trong khu vực nguy hiểm đã được sơ tán. Chính quyền Philippines yêu cầu họ không về nhà cho đến khi nguy hiểm qua đi.

Gần 150 chuyến bay phải hủy bỏ vì Mangkhut. Chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (dự kiến ngày 16.9) cũng bị buộc phải dời vì siêu bão.

Một người đàn ông cố vớt tài sản trong dòng nước tại thủ đô Manila - Ảnh: CNN
Mưa lớn làm gãy đổ cây cối - Ảnh: CNN
Nước ngập tại Manila - Ảnh: CNN

Ba tháp điện cao thế tại thị trấn Baggao, nơi siêu bão đổ bộ vào sáng sớm 15.9, bị đổ. Gió lớn thổi rớt nhiều bảng hiệu, làm tốc mái nhà. Một vài tỉnh và thủ đô Manila xảy ra tình trạng ngập lụt vì mưa lớn.

Mangkhut di chuyển về phía nam Trung Quốc sau khi rời khỏi Philippines. Sức gió của bão đo được vào sáng 16.9 là 145 km/giờ, có lúc đạt 180 km/giờ.

Nhà của một gia đình tại Alcala bị hư hại nặng - Ảnh: CNN
Một phụ nữ tại Baggao kể về thiệt hại mà bão gây ra cho gia đình cô - Ảnh: CNN

Hồng Kông sáng 16.9 đã ban hành cảnh báo bão cấp 10 (cấp cao nhất). Người dân sống ở khu vực thấp đều được sơ tán, hệ thống giao thông công cộng tạm dừng hoạt động và chính quyền đặc khu đã khởi động các kế hoạch ứng phó khẩn cấp.

Macau cũng chuẩn bị đón siêu bão. Một số cửa hàng cùng bãi đỗ xe ngầm đã lắp đặt cửa ngăn nước lũ, bao cát cũng được sử dụng đến. Cửa sổ các tòa nhà được gia cố.

Hồng Kông chuẩn bị đón bão Mangkhut - Ảnh: SCMP
Bao cát chống ngập được đặt tại nhiều nơi - Ảnh: SCMP
Người dân Macau lắp cửa chống ngập - Ảnh: SCMP

Một số thành phố của tỉnh Quảng Đông cũng ban hành cảnh báo đỏ, yêu cầu đóng cửa trường học và công sở. Người dân được khuyên tránh ra ngoài.

Hai nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn và Dương Giang được xác định nằm trên đường đi của bão. Đội ngũ vận hành nhà máy đã tiến hành nhiều biện pháp chuẩn bị ứng phó, dựa trên kết quả kiểm tra toàn bộ nhà máy hai ngày trước.

Cẩm Bình (theo The Guardian, Reuters, CNN, SCMP)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Siêu bão Mangkhut tàn phá Philippines