Theo quy định của Luật Khám chữa bệnh năm 2023 được áp dụng từ ngày 1.1.2024, sẽ miễn học phí đối với người học chuyên ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, tâm thần.

Sinh viên học chuyên ngành tâm thần, truyền nhiễm, pháp y sẽ được miễn học phí

Dạ Thảo | 27/11/2023, 21:50

Theo quy định của Luật Khám chữa bệnh năm 2023 được áp dụng từ ngày 1.1.2024, sẽ miễn học phí đối với người học chuyên ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, tâm thần.

Theo đó, tại điều 105 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) về nội dung đào tạo, bồi dưỡng người hành nghề nêu rõ: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm tổ chức, tạo điều kiện cho người hành nghề tham gia đào tạo, cập nhật kiến thức y khoa liên tục, bồi dưỡng về chuyên môn kỹ thuật, đạo đức nghề nghiệp.

Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2024.

phap-y(1).jpg
Sinh viên học các ngành về tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu sẽ được hỗ trợ học phí từ ngày 1.1.2024 - Ảnh: HMU

Cấp học bổng khuyến khích học tập cho người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu có kết quả học tập, rèn luyện đủ điều kiện để cấp học bổng tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước.

So với luật cũ, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 đã tăng thêm 3 chuyên ngành được nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí là: tâm thần, hồi sức cấp cứu và truyền nhiễm.

Theo Bộ Y tế, trong lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần vẫn còn nhiều khó khăn, nhân viên làm việc trong môi trường độc hại, chịu nhiều áp lực tâm lý. Cơ chế chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ chuyên ngành pháp y hiện chưa phù hợp và tương xứng với đặc thù công việc, chưa thu hút được cán bộ đặc biệt là đội ngũ bác sĩ, giám định viên pháp y. Do vậy, một số trung tâm pháp y được thành lập nhưng cán bộ vẫn phải kiêm nhiệm, hoặc từ các cơ sở y tế chuyên ngành khác chuyển sang nên ít có kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Để thu hút nguồn nhân lực, giảm tình trạng thiếu bác sĩ ở một số chuyên ngành đặc thù, như: gây mê hồi sức, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh… cần có cơ chế đặc biệt về lương và các chế độ đãi ngộ khác.

Trước đó, nhiều chuyên gia đề xuất, với các chuyên ngành trên, lương của bác sĩ khi ra trường có thể cao gấp 4 - 5 lần các chuyên ngành khác, vì đây là những chuyên ngành rất đặc thù, nhân viên y tế không thể mở phòng khám, làm thêm ngoài giờ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đa dạng hóa loại hình và nguồn lực cho đào tạo nhân lực bán dẫn
3 giờ trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là "đột phá của đột phá" trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sinh viên học chuyên ngành tâm thần, truyền nhiễm, pháp y sẽ được miễn học phí