Xây dựng nhà ở và kết hợp nuôi yến 5 tầng khiến 2 căn nhà của người dân kế cận bị hư hại nặng, chủ đầu tư không chấp nhận bồi thường thiệt hại mà đề nghị hộ dân bán lại nhà cho mình với giá rẻ.

Sóc Trăng: Nơm nớp sống cạnh tòa nhà 5 tầng đóng móng đầy mạo hiểm

12/03/2020, 08:32

Xây dựng nhà ở và kết hợp nuôi yến 5 tầng khiến 2 căn nhà của người dân kế cận bị hư hại nặng, chủ đầu tư không chấp nhận bồi thường thiệt hại mà đề nghị hộ dân bán lại nhà cho mình với giá rẻ.

Nhà của ông Thế bị nứt vách - Ảnh: Vũ Phong

Theo trình bày của ông Lâm Văn Thế (63 tuổi), ngụ tại số 62 và ông Nguyễn Thanh Danh (64 tuổi), ngụ tại nhà số 60 - đều ở ấp Ngã Tư, xã Vĩnh Hiệp (TX.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng): ông Thế có căn nhà diện tích 5,9 x 13,9 mét; kết cấu mái lợp tôn, vách xây, cột đúc, nền lót gạch men. Còn nhà ông Danh có diện tích 8 x 27 mét, kết cấu mái lợp tôn, cột đúc, vách xây, nền lót gạch men, trần thạch cao. Giữa nhà của 2 ông là đất của ông Đỗ Hữu Ân (40 tuổi).

Vào khoảng giữa năm 2019, ông Ân cho xây dựng căn nhà số 61 (giữa nhà ông Thế và nhà ông Danh) với quy mô 1 trệt 4 lầu. Trong quá trình thi công, do không đảm bảo an toàn khiến cho nhà của ông Thế và nhà của ông Danh bị hư hại nặng như sụp nền, nứt xé vách tường nhiều vị trí. Hai căn nhà có nguy cơ đổ sập, đe dọa đến an toàn tính mạng của những người sinh sống bên trong.

Nhà ông Danh cũng bị hư hại - Ảnh: Vũ Phong

Ông Thế kể: “Khi ông Ân thi công nhà, căn nhà của gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, 2 bức tường bị xé, mái nhà bị nghiêng, nền nhà bị lún. Đặc biệt có lần thợ làm rơi 3 giàn giáo cùng đá, gạch xuống mái nhà của tôi làm gãy 1 kèo, bể nhiều tấm tôn, ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Mỗi khi có mưa, bao nhiêu nước đều tuôn chảy xuống nhà khiến gia đình tôi rất khổ sở. Bây giờ do nhà bị hư hỏng nặng, cả nhà tôi không dám ở mà phải sơ tán ra bên ngoài cất chỗ ở tạm. Chúng tôi đã yêu cầu ông Ân phải có trách nhiệm bồi thường hư hại cho chúng tôi nhưng ông không đồng ý”.

Còn ông Danh bức xúc: “Ông Ân xây nhà khiến cho nhà của tôi bị hư hỏng nghiêm trọng. Trần nhà bị rớt, nền nhà bị sụp lún nghiêm trọng, vách tường bị nứt nhiều chỗ từ trước ra sau. Bây giờ cứ nghe tiếng động là giật mình vì sợ nhà sập”.

Một người dân ở ấp Ngã Tư, cho biết: “Ông Ân xây nhà không đảm bảo an toàn vì nhà ông xây 5 tầng nhưng móng nhà chỉ đóng bằng cừ tràm chứ không phải móng bê tông nên rất nguy hiểm cho chính gia đình ông, đe dọa an toàn cho các hộ kế cận. Bà con chúng tôi thắc mắc là tại sao ông ta xây nhà như thế mà không thấy cơ quan nào kiểm tra cả”.

Nhà ông Thế bỏ trống, vì không ai dám vào ở - Ảnh: Vũ Phong

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp - Lê Văn Nguyền, cho biết: “Khi ông Ân xây dựng nhà, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, phát hiện ông vi phạm nên đã 2 lần lập biên bản xử phạt hành chính và ông Ân đã chấp hành nộp phạt đúng quy định. Cụ thể, ông Ân tự ý chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Vi phạm thứ hai là khởi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ nhưng không thông báo đến UBND xã; làm rơi vãi vật liệu xuống các khu vực chung quanh; gây lún, nứt công trình lân cận và có nguy cơ sụp đổ”.

Khi PV đặt vấn đề ông Đỗ Hữu Ân xây dựng công trình đồ sộ như vậy có giấy phép xây dựng hay không thì ông Lý Quốc Tỏa, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết: “Khu vực ông Ân xây dựng thuộc khu vực được miễn giấy phép”.

Bức tường nhà ông Danh như sắp sập - Ảnh: Vũ Phong

Ông Danh bức xúc: “Khi chúng tôi yêu cầu bồi thường thiệt hại, UBND xã mời chúng tôi và ông Ân lên xã để thương lượng. Tại cuộc họp, ông Ân cho rằng chúng tôi đưa ra giá hỗ trợ để tự sửa chữa. Nếu mức giá trong khả năng của ông thì ông đồng ý, còn nếu cao quá thì ông xin chuyển về trên giải quyết.

Cao ngạo hơn, ông ta còn nói nếu chúng tôi chấp nhận bán lại nhà mình thì ông ta mua với giá 500 triệu đồng cho nhà ông Thế, còn nhà tôi ông mua với giá 1 tỉ đồng. Chúng tôi chỉ yêu cầu ông khắc phục lại hiện trạng nhà như ban đầu cho chúng tôi chứ không mua bán gì cả nhưng không xong”.

Ông Nguyền cho biết thêm: “Chính quyền địa phương tổ chức cho hai bên thương lượng, thỏa thuận với nhau để vừa đảm bảo quyền lợi của cả hai phía, vừa giữ được tình làng nghĩa xóm nhưng không thành. Hiện nay vụ việc đã được TAND TX.Vĩnh Châu thụ lý”.

Căn nhà nuôi yến được cho là "thủ phạm"- Ảnh: Vũ Phong

Theo một người dân địa phương, ông Ân kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản và nuôi tôm, thuộc diện giàu có nhất nhì ở xã Vĩnh Hiệp. Căn nhà 5 tầng ông xây dựng vừa làm kho chứa thức ăn, thuốc thú y thủy sản và nuôi yến, còn gia đình ông chủ yếu ở tại căn nhà khác cách căn nhà 5 tầng này khoảng hơn 100 mét.

Vũ Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nóng: Bắc Ninh thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều ở Thuận Thành
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Sở Y tế Bắc Ninh cho biết,  đến tối 7.5, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các ca bệnh đều ở xã Mão Điền, Thuận Thành và đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sóc Trăng: Nơm nớp sống cạnh tòa nhà 5 tầng đóng móng đầy mạo hiểm