Ngành điện cho biết đang thành lập nhiều tổ đàm phán để sẵn sàng trao đổi và hướng dẫn giải quyết các vấn đề vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Sớm đưa các dự án điện mặt trời, điện gió vào vận hành thương mại

Tuyết Nhung | 25/05/2023, 19:24

Ngành điện cho biết đang thành lập nhiều tổ đàm phán để sẵn sàng trao đổi và hướng dẫn giải quyết các vấn đề vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 25.5 cho biết đã khơi thông được rất nhiều vướng mắc trong công tác đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Tính đến ngày 24.5, đã có 37/85 dự án với tổng công suất 2.370MW gửi hồ sơ đàm phán với Công ty Mua bán điện (EVNEPTC), trong đó có 24 dự án đề nghị giá tạm.

01ca1238-5761-4f03-b2c7-cb9a99259d34.jpeg

Đối với 24 dự án đề nghị giá tạm, EVN và các chủ đầu tư đã thống nhất được giá tạm của 20 dự án (trong đó có 19 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm, 1 dự án đã hoàn thành đàm phán, hiện đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm). 

4 dự án còn lại, EVNEPTC và chủ đầu tư vừa tiến hành đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Tổng giám đốc EVN khẳng định rất mong các chủ đầu tư hợp tác để sớm đưa các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành, phát lên lưới điện nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa của doanh nghiệp và ngành Điện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. 

Đối với những vướng mắc thuộc thẩm quyền xử lý của EVN sẽ được EVN và các đơn vị thành viên khẩn trương tháo gỡ, hỗ trợ tối đa cho các chủ đầu tư trên tinh thần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Đại diện Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) cho biết, sau khi Bộ Công Thương ban hành quy định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, Công ty Mua bán điện đã nhiều lần có công văn gửi các nhà đầu tư đề nghị gửi hồ sơ tài liệu để có thông số tính toán, đàm phán giá điện.

EVN cũng đã nhiều lần tổ chức hội nghị với các chủ đầu tư để trao đổi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến trình tự thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện và phương pháp tính toán giá điện... 

Tuy nhiên, tính đến ngày 24.5, vẫn còn 48 dự án chưa gửi hồ sơ đàm phán. Đối với các dự án này, EVNEPTC đã có 2 văn bản nhắc nhở các chủ đầu tư đề nghị cung cấp các hồ sơ tài liệu của dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Ngoài ra, để sớm đưa các dự án đi vào vận hành thương mại, EVNEPTC đã có văn bản gửi chủ đầu tư của 85 dự án đề nghị gửi chương trình thử nghiệm để hai bên xem xét thống nhất, làm cơ sở để các nhà máy điện đăng ký chạy thử nghiệm với cấp điều độ có quyền điều khiển. Đến hết ngày 23.5 vừa qua, Công ty đã nhận và có văn bản thống nhất chương trình chạy thử nghiệm của 17 nhà máy điện gió, mặt trời.

Đại diện EVNEPTC khẳng định, công ty đã thành lập nhiều tổ đàm phán để sẵn sàng trao đổi và hướng dẫn giải quyết các vấn đề vướng mắc cho các nhà đầu tư. Do đó, chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp cần phối hợp cung cấp đầy đủ hồ sơ đàm phán, đặc biệt là hồ sơ pháp lý, cũng như bố trí cán bộ làm việc với EVNEPTC…

Về các hồ sơ, thủ tục mà Công ty Mua bán điện đề nghị các chủ đầu tư cần phải nộp, đó là các hồ sơ, thủ tục cần có theo đúng quy định của pháp luật khi đàm phán giá điện thực tế. Với một số hồ sơ mà quá trình hoàn thiện mất thời gian, chủ đầu tư sẽ bổ sung sau.

Hiện một số dự án/phần dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đang gặp một số vướng mắc trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định như: chủ trương đầu tư, công tác thử nghiệm và đầu nối, bổ sung quy hoạch... Về vấn đề này, EVN cho biết, những hạng mục thuộc thẩm quyền của EVN và các đơn vị thành viên như đấu nối, thí nghiệm và thử nghiệm công nhận COD, Tập đoàn sẽ tạo điều kiện, sớm hoàn thành khi các chủ đầu tư yêu cầu.

Để đưa nhà máy điện vào vận hành kịp thời, EVN đề nghị chủ đầu tư phối hợp hoàn thiện hợp đồng mua bán điện sửa đổi bổ sung áp dụng giá điện tạm. Tập đoàn cam kết sẽ triển khai ngay lập tức việc đàm phán giá điện chính thức và thực hiện quyết toán tiền điện sau khi có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Tính đến ngày 24.5 vừa qua, EVN đã nhận được hồ sơ đề nghị giá tạm của 24 dự án. Hai Bên đã thống nhất giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện.

Giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.

Trước đó, các nhà đầu tư điện tái tạo đang nóng lòng chờ đợi "giải cứu". Nhiều nhà đầu tư đang đàm phán giá chuyển tiếp với EVN đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị sớm có hướng dẫn về mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới, thực hiện thanh quyết toán theo hợp đồng mua bán điện. Đến nay EVN chưa nhận được hướng dẫn của Bộ Công Thương nên quá trình đàm phán sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện (PPA) cho các dự án tiếp tục gặp vướng mắc.

Theo các nhà đầu tư, trong dự thảo hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện, điều khoản về giá mua điện vẫn chưa có quy định thể hiện rõ nội dung "sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện" như chỉ đạo của Phó Thủ tướng. 

Vì vậy, theo các nhà đầu tư, chưa thể ký hợp đồng khi chưa làm rõ được việc thanh quyết toán sau khi có giá mua điện chính thức sẽ thực hiện như thế nào.

Các chủ đầu tư đề nghị Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư về mức giá tạm thời, cho phép EVN huy động lên lưới số dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định.

Bài liên quan
Giá điện tăng 3% ảnh hưởng tới đời sống người dân ra sao?
Theo tính toán của EVN, với mức tăng giá bán lẻ điện 3%, ngành điện sẽ tăng thu thêm khoảng hơn 8.000 tỉ đồng trong năm 2023. Mức tăng này không tác động nhiều đến CPI và đời sống người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
‘Nếu biết phát hành trái phiếu kiểu như vậy sẽ vướng lao lý có lẽ họ đã không làm’
GS-TS Hoàng Văn Cường cho rằng những nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp phải thấy được việc phải tuân thủ ra sao, có thể gặp những rủi ro gì, nhưng thực tế nhiều nhà phát hành vừa qua chưa thực sự hiểu. Nếu người ta biết được phát hành như thế rơi vào vòng lao lý thì có lẽ họ đã không làm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sớm đưa các dự án điện mặt trời, điện gió vào vận hành thương mại