Dưới tác động của dịch COVID-19, dự kiến sức mua sắm Tết trong các tháng cuối năm nay sẽ không tăng so với cùng kỳ năm trước.

Sức mua sắm Tết của người dân sẽ chững lại vì COVID-19

Tuyết Nhung | 03/12/2021, 14:53

Dưới tác động của dịch COVID-19, dự kiến sức mua sắm Tết trong các tháng cuối năm nay sẽ không tăng so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục tác động lớn đến hoạt động kinh tế trong nước. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước (nhất là trong các tháng 5,6,7,8), đặc biệt là các địa phương lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa (chiếm tỷ trọng 50-60% của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả nước) nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả nước trong những tháng này ở mức rất thấp, tăng trưởng âm.

kiem_tra_tinh_hinh_cung_ung_hang_hoa_16__1__76874.jpg
Đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Ảnh: Internet

Những tháng cuối năm, nhiều hoạt động kích cầu tiêu dùng, tháng khuyến mại tập trung, ngày mua sắm Black Friday đã được tổ chức tại nhiều địa phương, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc làm giảm, thu nhập giảm nên nhu cầu mua sắm chưa thể tăng trở lại như những năm trước khi có dịch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 11 ước tính tăng 6,2% so với tháng trước, nhưng vẫn giảm 12,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trong cơ cấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, bán lẻ hàng hóa vẫn là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất, ước tính chiếm 83,1%; lưu trú và ăn uống ước tính chiếm 8%; ngành du lịch chỉ chiếm 0,1% và các ngành dịch vụ khác chiếm 8,7%... Dưới tác động của dịch COVID-19, Bộ Công thương dự kiến sức mua trong các tháng cuối năm nay sẽ không tăng so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày và trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.

Để đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Bộ Công thương yêu cầu các địa phương, các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phục vụ Tết, chủ động rà soát cung cầu hàng hóa, chuẩn bị tốt nguồn hàng và các phương án cung ứng hàng hóa, kể cả trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đồng thời, triển khai chương trình bình ổn thị trường, chú trọng bảo đảm nguồn cung thực phẩm thiết yếu với giá cả ổn định, thực hiện Chương trình kết nối cung cầu, Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia năm 2021, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, khu, cụm công nghiệp, miền núi, hải đảo.

Bên cạnh đó, Bộ cũng cho biết sẽ theo dõi, bám sát tình hình giá cả, thị trường hàng hóa tại các địa phương, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... để kịp thời ứng phó trong trường hợp thị trường có biến động; Đôn đốc các địa phương sớm có phương án mở lại hoạt động của các chợ truyền thống với điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Về mặt hàng lượng thực, thực phẩm, Bộ sẽ chú trọng đến tình hình chăn nuôi gia súc và rau, củ quả nhằm bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân trong dịp Tết.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trên cả nước xử lý các khó khăn trong lưu thông, phân phối hàng hóa để không làm đứt gẫy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu trong trường hợp dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp; Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch.

"Đặc biệt, Bộ Công thương sẽ tham mưu điều hành giá các mặt hàng do nhà nước quản lý giá, trong đó có mặt hàng xăng dầu nhằm góp phần kiểm soát lạm phát chung theo mục tiêu của Chính phủ", đại diện Bộ Công thương nhấn mạnh.

Bài liên quan
Siêu thị ‘vùng xanh’ TP.HCM mở cửa đón khách mua sắm trở lại
Sáng ngày 16.9, nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn quận 7, Củ Chi và Cần Giờ trở lại hoạt động bán hàng trực tiếp cho khách hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu là mặt hàng cần thiết, không có lý do gì lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết, nên không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sức mua sắm Tết của người dân sẽ chững lại vì COVID-19