Suy thoái của Trung Quốc là một cơ hội cho một nền kinh tế thị trường thực sự phát triển mạnh và các doanh nghiệp sẽ thúc đẩy tiêu dùng để tăng trưởng kinh tế chứ không phải chính phủ, Chủ tịch Alibaba Jack Ma cho biết.

Suy thoái của Trung Quốc là cơ hội cho nền kinh tế thị trường

Một Thế Giới | 26/09/2015, 05:00

Suy thoái của Trung Quốc là một cơ hội cho một nền kinh tế thị trường thực sự phát triển mạnh và các doanh nghiệp sẽ thúc đẩy tiêu dùng để tăng trưởng kinh tế chứ không phải chính phủ, Chủ tịch Alibaba Jack Ma cho biết.

Suy thoái của Trung Quốc là một cơ hội cho nền kinh tế thị trường thực sự phát triển mạnh và các doanh nghiệp sẽ thúc đẩy tiêu dùng để tăng trưởng kinh tế chứ không phải chính phủ, Chủ tịch Alibaba Jack Ma cho biết. 

Bắc Kinh hiện đang phát triển nền kinh tế hướng tới mô hình lấy tiêu dùng làm động lực tăng trưởng và giảm phụ thuộc vào đầu tư chính phủ, tăng trưởng dẫn đầu bởi xuất khẩu. 
Tuy nhiên, những nỗ lực của chính phủ quốc gia này đã bị kìm hãm bởi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Điều này đã làm rấy lên những nghi ngờ về cam kết cải cách tài chính và kinh tế của chính phủ quốc gia này. 
"Tiêu dùng không phải do chính phủ, mà là do doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều có cơ hội lớn như chúng tôi. Sau 30 năm, chính phủ đã đẩy nền kinh tế đi theo hướng họ muốn, nhưng giờ thì việc đó sẽ do chúng ta quyết định. 
Tôi coi đây là cơ hội cho một nền kinh tế thị trường thực sự", tỉ phú Jack Ma cho biết. 
Ông cho rằng, với đầu tư cơ sở hạ tầng và xuất khẩu trì trệ, trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng sẽ đè nặng lên tiêu dùng. Điều này sẽ có lợi cho tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ này, vì tập đoàn này chiếm 12% chi tiêu bán lẻ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định. 
Jack Ma nhận định thêm, đặc biệt khi nền kinh tế suy giảm, người ta sẽ mua hàng online nhiều hơn bởi chi phí rẻ hơn.
Alibaba báo cáo tổng khối lượng hàng hóa tăng 34% trong 3 tháng, lên 674 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với 106 tỷ USD) tính hết tháng 6, dù đây được xem là tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 3 năm gần đây. 
Tuyết Nhung (Theo Reuters)

Bài liên quan
Đồng Nai cam kết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đến đầu tư
Để hỗ trợ doanh nghiệp, chính quyền tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
5 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Suy thoái của Trung Quốc là cơ hội cho nền kinh tế thị trường