UBND TP.Hà Nội vừa kiến nghị Bộ Công an ban hành quy định về đăng ký ô tô, trong đó bao gồm quy định phải có tài khoản ngân hàng để khấu trừ đối với các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được xử lý bằng hình thức “phạt nguội”.

Tại sao bắt người mua ô tô phải mở tài khoản ngân hàng?

27/06/2018, 15:00

UBND TP.Hà Nội vừa kiến nghị Bộ Công an ban hành quy định về đăng ký ô tô, trong đó bao gồm quy định phải có tài khoản ngân hàng để khấu trừ đối với các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được xử lý bằng hình thức “phạt nguội”.

Nên xem việc mở ngân hàng khi mua ô tô là một loại hình thứ hai để người dân có quyền chọn lựa khi bị phạt nguội do vi phạm giao thông - Ảnh minh họa

Không thể bắt buộc

Ở góc độ chuyên gia kinh tế, PGS-TS Ngô Trí Long cho rằng đề xuất trên phù hợp với chủ trương khuyến khích người dân không sử dụng tiền mặt để minh bạch, chống tham nhũng, thất thoát thông qua việc mở tài khoản. Tuy nhiên, việc mở tài khoản này cần phải được xem xét và thăm dò ý kiến của người dân.

“Vì khi đưa ra quy định trên, gần như người sử dụng ô tô phải đặt cược một khoản tiền vào tài khoản, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ. Nên cần phải tính toán phù hợp làm sao để có lợi cho người dân… và hạn chế tình trạng cưa đôi của lực lượng thực thi công vụ”, ông nói.

Đối với những trường hợp chây ỳ không nộp phạt hoặc chậm nộp phạt vi phạm giao thông, theo ông Long cần có rất nhiều biện pháp để hạn chế như tính lãi suất theo ngân hàng…

Cùng quan điểm, một chuyên gia giao thông (đề nghị không nêu tên) cho rằng đề xuất trên sẽ thuận tiện, giảm thời gian, thủ tục cho người dân nộp phạt. Tuy nhiên không thể bắt buộc người dân được mà nên xem đây là một loại hình thứ hai để người dân có quyền chọn lựa, đặc biệt cần phải có lộ trình.

Mặt khác, đây là vấn đề liên quan đến nhiều đối tượng, từ cá nhân, doanh nghiệp đến cơ quan nhà nước. Chuyên gia giao thông này đưa ra ví dụ: “Nếu ô tô của một bộ, ngành nào đó vi phạm, bị xử phạt thì sẽ trừ tiền vào tài khoản của bộ, ngành. Vậy ai sẽ bỏ tiền ra để trả vào số tiền bị trừ đó, trong khi tiền lấy từ cơ quan nhà nước là tiền thuế của dân và theo quy định, tiền thuế dân sẽ không sử dụng để trả cho hành vi vi phạm pháp luật…”.

Không phù hợp

Dưới góc độ pháp lý, LS.Trương Thanh Đức cho rằng, pháp luật hiện hành chưa có quy định nào bắt buộc công dân phải mở tài khoản, vì vậy quy định trên không phù hợp. Bên cạnh đó, quy định này không thể tự Bộ Công an hay Chính phủ mà phải được Quốc hội xem xét thông qua vì nó liên quan đến quyền của người dân.

“Theo đó, việc bắt buộc phải đúng cơ sở pháp lý, đặc biệt phải quy định cho người dân lựa chọn dịch vụ nào có lợi và thuận tiện chứ không nên quy định bắt buộc”, ông Đức nhấn mạnh.

Ngoài ra, nếu tài khoản đó chỉ phục vụ việc xử phạt vi phạm giao thông thì không hợp lý vì người dân phải đóng một khoản tiền lớn, nếu không sử dụng sẽ gây lãng phí cho xã hội, công dân, doanh nghiệp...

LS. Đức cũng cho rằng đừng lấy Việt Nam so sánh với các nước châu Âu, vì từ trẻ nhỏ đến người già những nước này đều sử dụng thẻ tín dụng, họ không sử dụng tiền mặt. Vì vậy, việc trả tiền này là sự lựa chọn của người dân chứ không phải ra quy định bắt buộc.

"​Muốn triển khai để minh bạch, chống tham nhũng, Quốc hội phải xem xét một quy trình khép kín trong việc trả tiền qua tài khoản ngân hàng đối với những khoản như phí bảo trì đường bộ, đăng kiểm, mua xăng… Còn chuyện nộp phạt giao thông là một khoản tiền nhỏ so với các khoản trên và hàng trăm người mới có một người phải đóng phạt…", ông nói.

Công an Hà Nội từng có đề xuất này

Năm 2016, ông Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội, đã đề xuất có quy định buộc các chủ ô tô mở tài khoản NH nhằm phục vụ cho việc xử phạt vi phạm giao thông. Theo ông này thì việc mở tài khoản sẽ tạo thuận lợi cho quá trình xử lý vi phạm giao thông. Qua đó người bán xe sẽ bắt buộc người mua xe phải sang tên cũng như sang tài khoản, vì nếu không làm sẽ bị trừ vào tài khoản của mình.

“Cứ trừ vào tài khoản. Tôi tin chắc ý thức của lái xe cao hơn rất nhiều. Việc này đã áp dụng rất nhiều ở các nước, với người sở hữu ô tô thì có 10-20 triệu đồng trong tài khoản không phải là quá khó khăn”, ông Hải nói.

Theo Viết Long/PLO

Bài liên quan
Cần Thơ: F1 tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội có kết quả âm tính
Tối 12.5, dược sĩ CKII Nguyễn Phước Tồn, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Cần Thơ cho biết, trường hợp tiếp xúc với ca dương tính ở Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, riêng Đà Nẵng 20 ca
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 12.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tại sao bắt người mua ô tô phải mở tài khoản ngân hàng?