Việt Nam còn nhiều chính sách, căn cứ hỗ trợ để VND chỉ mất từ 1,5%-2% trong năm nay, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lãi suất, lạm phát đạt được 4% như mục tiêu đề ra.

Giá VND có thể chỉ giảm 1,5%-2% trong năm nay

25/06/2018, 09:18

Việt Nam còn nhiều chính sách, căn cứ hỗ trợ để VND chỉ mất từ 1,5%-2% trong năm nay, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lãi suất, lạm phát đạt được 4% như mục tiêu đề ra.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ngày 14.6, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất USD lần thứ 2 trong năm 2018 và dự kiến sẽ tăng thêm 2 lần nữa trong năm. Động thái này khiến USD tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác, kể cả VND.

Theo đó, chỉ sau 9 phiên kể từ ngày 14.6, tỷ giá trung tâm liên tiếp được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng tổng cộng 42 đồng, tương đương 0,19%. Giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng khoảng 50 đồng, tương đương 0,22%. Trên thị trường tự do, giá USD cũng vượt mức 23.000 đồng.

Việc tỷ giá tăng khá nóng trong một thời gian ngắn có dẫn đến nguy cơ Việt Nam phải chịu một cú sốc tỷ giá trong năm nay?

Trên Trí Thức Trẻ, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán MBKE cho rằng VND, dù được neo chung với USD, nhưng nếu tăng giá quá mạnh so với những đồng tiền khác cũng không tốt mà giảm mạnh cũng không tốt. Cho nên, việc NHNN điều chỉnh tăng chậm vừa phù hợp với xu hướng quốc tế, giữ VND không mất giá mạnh so với USD để duy trì cán cân thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, vừa không để VND tăng giá quá mạnh với những đồng tiền khác, là một chính sách phù hợp vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Minh Phong cũng nói tính từ đầu năm tới hiện nay, tỷ giá trung tâm mới chỉ tăng khoảng 0,9%, là chưa đáng ngại. NHNN đang có một cơ chế điều hành tỷ giá rất tốt là tỷ giá trung tâm, tức là tỷ giá sẽ được điều chỉnh hằàng ngày nên sẽ không có biến động sốc đối với thị trường mà sẽ lên xuống nhịp nhàng theo thị trường thế giới.

Còn theo TS.LS Bùi Quang Tín, việc VND vẫn khá ổn định trong thời gian này là có nhiều lý do như thanh khoản USD dồi dào, dự trữ ngoại hối đã lên tới hơn 63 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam cũng còn nhiều chính sách, căn cứ hỗ trợ để VND chỉ mất từ 1,5%-2% trong năm nay, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lãi suất, lạm phát đạt được mục tiêu đề ra là 4%.

"Chúng ta có đủ lực để điều hành tỷ giá giảm trong mức dự kiến... Tất nhiên, cũng không loại trừ những biến động quá sốc như lãi suất USD tăng mạnh hơn so với dự báo... thì tỷ giá có thể vượt mức 2% nhưng với tình hình hiện nay, tôi cho rằng đến cuối năm tỷ giá sẽ chỉ tăng 1,5%-2% như dự báo", ông nói trên Trí Thức Trẻ.

Trong một báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cũng giữ nguyên dự báo VND sẽ giảm giá 2% so với USD trong năm nay (dựa trên giả định chỉ số USD ICE dao động 94-97 vào cuối năm). Nếu chỉ số này tăng trên 97, NHNN có thể phải chủ động hơn để bảo vệ VND bằng cách bơm thêm USD vào hệ thống liên ngân hàng, hoặc có thể là yêu cầu tăng lãi suất ngắn hạn.

SC cũng lưu ý, nếu tỷ giá USD/VND tăng ít hơn 2% là chưa cần phải lo ngại. Chỉ khi tỷ giá tăng hơn 2% trong 1 năm nhất định, dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường mới bắt đầu bị ảnh hưởng.

A.Thư

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá VND có thể chỉ giảm 1,5%-2% trong năm nay