Một tài xế xe tải đã thiệt mạng sau vụ nổ tại địa điểm mà TSMC đang xây nhà máy mới ở thành phố Phoenix (bang Arizona, Mỹ). Đây là nơi từng bị cáo buộc sử dụng các phương pháp xây dựng nguy hiểm.
Thế giới số

Tài xế tử nạn sau vụ nổ tại nơi xây nhà máy của hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới

Sơn Vân 23:07 16/05/2024

Một tài xế xe tải đã thiệt mạng sau vụ nổ tại địa điểm mà TSMC đang xây nhà máy mới ở thành phố Phoenix (bang Arizona, Mỹ). Đây là nơi từng bị cáo buộc sử dụng các phương pháp xây dựng nguy hiểm.

Các cáo buộc trước đây với TSMC gồm cả việc mô tả đó là "một trong những công trường không an toàn nhất mà tôi từng bước chân vào", theo Luke Kasper từ Liên đoàn Công nhân. TSMC phủ nhận cáo buộc này, nhưng sự cố mới đây đã khiến một người tử vong.

TSMC là hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới của Đài Loan và là nhà cung cấp chính cho Nvidia, Apple.

Theo hãng tin Bloomberg, một vụ nổ chiều 15.5 đã khiến người lái chiếc xe tải chở hóa chất thiệt mạng. TSMC cho biết đây là chiếc xe tải xử lý chất thải. Hội đồng Thương mại Kiến trúc và Xây dựng bang Arizona đã xác nhận cái chết của tài xế.

Chưa có thông tin chi tiết về vụ việc xảy ra như thế nào, nhưng tài xế đã được đưa đến bệnh viện sau vụ nổ. Trong một tuyên bố trước khi chuyện tài xế qua đời được thông báo, TSMC cho biết cơ sở vật chất của họ không có thiệt hại gì và không có nhân viên hoặc bất kỳ công nhân xây dựng nào tại công trường chịu bất kỳ thương tích.

Hội đồng Thương mại Kiến trúc và Xây dựng bang Arizona cho biết: “Sự an toàn và sức khỏe của nhân viên xây dựng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi hi vọng tất cả cơ quan quản lý sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc. Mục tiêu là xác định xem liệu các biện pháp an toàn thích hợp có được áp dụng hay không, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn những thảm kịch như vậy xảy ra trong tương lai".

Nhà máy của TSMC ở Arizona đang tiếp tục phải đối mặt với những gì được mô tả là xung đột văn hóa. TSMC nói một cách không chính thức rằng nhân viên người Mỹ "khó quản lý nhất".

Tháng trước, TSMC đã đồng ý mở rộng đầu tư kế hoạch của mình thêm 25 tỉ USD lên 65 tỉ USD và thêm nhà máy thứ ba tại Arizona vào năm 2030. Tập đoàn Đài Loan sẽ sản xuất chip 2 nanomet tiên tiến nhất thế giới tại nhà máy thứ hai ở Arizona, dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2028.

tai-xe-tu-nan-sau-vu-no-tai-noi-xay-nha-may-cua-hang-san-xuat-chip-theo-hop-dong-so-1-the-gioi.jpg
Một tài xế xe tải đã thiệt mạng sau vụ nổ tại địa điểm mà TSMC đang xây nhà máy mới ở thành phố Phoenix - Ảnh: Internet

Cuối tháng 4, TSMC cho biết công nghệ sản xuất chip mới có tên A16 sẽ được ứng dụng thực tế vào nửa cuối năm 2026, tạo ra cuộc cạnh tranh với Intel về việc ai có thể tạo ra chip nhanh nhất thế giới.

TSMC công bố thông tin này tại hội nghị ở thành phố Santa Clara (bang California, Mỹ), nơi các lãnh đạo công ty Đài Loan cho biết các nhà phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sẽ là những người đầu tiên được áp dụng công nghệ thay vì các hãng sản xuất smartphone.

Các nhà phân tích nói A16 có thể thách thức Intel, công ty vào tháng 2 tuyên bố sẽ vượt qua TSMC trong việc sản xuất chip máy tính nhanh nhất thế giới với công nghệ mới có tên 14A.

Kevin Zhang, Phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh của TSMC, nói với các phóng viên rằng công ty đã phát triển quy trình sản xuất chip A16 mới nhanh hơn dự kiến ​​do nhu cầu từ các công ty chip AI nhưng không nêu tên khách hàng cụ thể.

Kevin Zhang cho biết các công ty chip AI “thực sự muốn tối ưu hóa thiết kế của họ để đạt được hiệu suất tối đa mà chúng tôi có”.

Ông nói TSMC tin rằng không cần sử dụng máy in thạch bản High NA EUV mới của ASML (Hà Lan) để chế tạo chip theo công nghệ A16. Trước đó, Intel tiết lộ có kế hoạch trở thành hãng đầu tiên sử dụng những chiếc máy này của ASML, trị giá 373 triệu USD/chiếc, để phát triển chip theo công nghệ 14A. ASML là nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Cũng tại tại hội nghị ở thành phố Santa Clara, TSMC còn tiết lộ một công nghệ mới cung cấp năng lượng cho chất bán dẫn từ mặt sau của chip, giúp tăng tốc bộ xử lý AI và sẽ ra mắt vào năm 2026.

Intel đã công bố một công nghệ tương tự và xem đó là một trong những lợi thế cạnh tranh chính của hãng.

Các nhà phân tích cho biết thông báo từ TSMC đặt ra dấu chấm hỏi với tuyên bố của Intel rằng họ sẽ chiếm lại ngôi vương sản xuất chip thế giới.

Dan Hutcheson, Phó chủ tịch của công ty phân tích TechInsights, nói về Intel: “Điều này còn gây tranh cãi, nhưng trên một số chỉ số, tôi không nghĩ Intel đang dẫn trước”.

Kevin Krewell, chuyên gia tại hãng Tirias Research, cảnh báo rằng cả công nghệ sản xuất mới của Intel và TSMC vẫn còn nhiều năm nữa mới được triển khai và sẽ cần phải chứng minh rằng chip nhanh giống như bài thuyết trình quan trọng của họ.

Đầu tháng 4, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ trao cho đơn vị tại Mỹ của TSMC khoản tài trợ 6,6 tỉ USD để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở thành phố Phoenix (bang Arizona) và khoản vay lên tới 5 tỉ USD của chính phủ với lãi suất thấp.

TSMC đã đồng ý mở rộng khoản đầu tư theo kế hoạch của mình từ 40 tỉ USD thêm 25 tỉ USD lên thành 65 tỉ USD và bổ sung nhà máy thứ ba ở Arizona vào năm 2030, Bộ Thương mại Mỹ tiết lộ khi công bố về khoản trợ cấp sơ bộ.

Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, nói: “Đây là những chip làm nền tảng cho tất cả AI và là thành phần cần thiết cho những công nghệ mà chúng ta cần để củng cố nền kinh tế của mình, nhưng thành thật mà nói là chúng hỗ trợ cho cả bộ máy quân sự và an ninh quốc gia của thế kỷ 21”.

TSMC trước đó từng công bố kế hoạch đầu tư 40 tỉ USD vào bang Arizona. Tập đoàn Đài Loan dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn chip tại nhà máy đầu tiên của mình ở bang Arizona vào nửa đầu năm 2025, theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

Bộ này cho biết khoản đầu tư trị giá hơn 65 tỉ USD của TSMC là khoản đầu tư bên ngoài lớn nhất vào một dự án hoàn toàn mới trong lịch sử Mỹ.

Vào năm 2022, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật Chips and Science (chips và khoa học) để thúc đẩy sản lượng bán dẫn trong nước với 52,7 tỉ USD trợ cấp cho nghiên cứu và sản xuất. Các nhà làm luật Mỹ còn phê duyệt khoản vay của chính phủ trị giá 75 tỉ USD.

TSMC ở Arizona cũng đã cam kết hỗ trợ phát triển khả năng đóng gói tiên tiến thông qua các đối tác ở Mỹ để cho phép khách hàng mua chip tiên tiến được sản xuất hoàn toàn trên đất Mỹ. Bộ Thương mại cho biết 70% khách hàng của TSMC là các công ty Mỹ.

C.C. Wei, Giám đốc điều hành TSMC, nói tập đoàn Đài Loan sẽ giúp các hãng công nghệ Mỹ “kích hoạt những đổi mới của họ bằng cách tăng cường năng lực cho công nghệ tiên tiến thông qua TSMC ở Arizona”.

Bộ Thương mại Mỹ kỳ vọng các dự án sẽ tạo ra 6.000 việc làm sản xuất chip trực tiếp và 20.000 công việc xây dựng. Ngoài ra, Bộ này cho biết 14 nhà cung cấp trực tiếp của TSMC có kế hoạch xây dựng hoặc mở rộng các nhà máy ở Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, khi hoạt động hết công suất, ba nhà máy của TSMC ở Arizona sẽ sản xuất hàng chục triệu chip hàng đầu trong smartphone 5G/6G, ô tô tự hành và máy chủ trung tâm dữ liệu AI.

"Thông qua ba nhà máy ở Arizona, TSMC sẽ hỗ trợ các khách hàng Mỹ quan trọng như Apple, Nvidia, AMD và Qualcomm bằng cách giải quyết nhu cầu năng lực hàng đầu của họ, giảm thiểu các vấn đề về chuỗi cung ứng và cho phép họ cạnh tranh hiệu quả trong kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra”, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố.

Giữa tháng 4, Bộ Thương mại Mỹ thông báo chính quyền Biden sẽ trao khoản tài trợ 6,4 tỉ USD cho Samsung Electronics để mở rộng cơ sở sản xuất chip của họ ở miền trung bang Texas (Mỹ).

Hồi tháng 3, bộ này đã công bố khoản tài trợ 8,5 tỉ USD và khoản vay lãi suất thấp lên tới 11 tỉ USD cho Intel để sản xuất chip tiên tiến nhất, từ cùng một chương trình.

Bài liên quan
TSMC vào top 10 công ty giá trị nhất thế giới lần đầu kể từ năm 2020 sau đợt tăng giá cổ phiếu kỷ lục nhờ AI
TSMC (hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới) đã lọt vào top 10 công ty giá trị nhất thế giới do sự lạc quan về trí tuệ nhân tạo (AI) đẩy giá cổ phiếu lên mức kỷ lục.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tài xế tử nạn sau vụ nổ tại nơi xây nhà máy của hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới