Tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh và các chiến hạm Úc sẽ tham gia một hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông. Một hành động nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại vùng biển này.

Tàu sân bay Anh cùng chiến hạm Úc sắp tuần tra hàng hải trên Biển Đông

21/07/2018, 06:41

Tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh và các chiến hạm Úc sẽ tham gia một hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông. Một hành động nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại vùng biển này.

Tàu sân bay Queen Elizabeth là tàu chiến hiện đại nhất của Anh - Ảnh: Internet

Theo The Sydney Morning Herald, tàu sân bay Queen Elizabeth sắp tới sẽ được triển khai đến Biển Đông, để tham gia một cuộc tuần tra "tự do hàng hải", nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Dự kiến hành động này sẽ được thực hiện trong vài năm tới, khi tàu Queen Elizabeth đã được trang bị đầy đủ vũ khí, cũng như được thử nghiệm xong, theo cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.

Trong một cuộc họp mới đây giữa lãnh đạo quân đội Anh và Úc, hai nước đã bàn đến chuyện cùng nhau thực hiện cuộc tuần tra trên Biển Đông, khi tàu Queen Elizabeth đến khu vực Thái Bình Dương.

"Chúng tôi rất hy vọng và sẽ cùng nhau làm việc để triển khai HMS Queen Elizabeth đến Thái Bình Dương, hy vọng khi đó có thể có một cuộc tuần tra chung với các tàu của Úc", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố.

"Chúng tôi muốn cho cả thế giới thấy rằng hai quốc gia của chúng ta là những đồng minh tốt nhất của nhau", ông Williamson nói thêm.

Dù vậy, người đứng đầu lực lượng quân sự Anh không cho biết thêm chi tiết kế hoạch tuần tra chung này, cũng như việc tàu chiến Úc có thể hộ tống tàu Queen Elizabeth ở Biển Đông hay không.

Tàu sân bay mới của Anh sẽ tới Thái Bình Dương nhằm "bảo vệ quyền tự do hàng hải và các tuyến vận tải tự do đường biển và đường không", Kim Darroch, đại sứ Anh tại Mỹ cho biết hồi năm ngoái.

Lý do chính của việc cần phải có thêm hải quân của nhiều nước "thân thiện" hộ tống tàu sân bay của Anh là vì con tàu này khi tới Thái Bình Dương sẽ di chuyển mà không có đầy đủ hạm đội hộ tống theo sau.

Tàu Queen Elizabeth là con tàu chiến đắt nhất từng được hải quân Anh đóng, nó có khả năng triển khai máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và cả trực thăng săn ngầm.

Ái Vi (theo The Sydney Morning Herald)

Bài liên quan
Ông Duterte tuyên bố không cúi đầu trước áp lực của Bắc Kinh tại Biển Đông
Tổng thống Philippines đã phản bác việc Trung Quốc kêu gọi rút tàu thuyền khỏi Biển Đông, đồng thời khẳng định sẽ không cúi đầu trước áp lực từ Bắc Kinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 15.5: Thêm 20 ca COVID-19 trong nước; có 46 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng; 200 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bản tin sáng 15.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu sân bay Anh cùng chiến hạm Úc sắp tuần tra hàng hải trên Biển Đông