Dịp Tết dương lịch năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày. Vậy khoản tiền nào người lao động sẽ nhận được trong dịp này?

Tết dương lịch 2023: Người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Tuyết Nhung | 28/12/2022, 15:45

Dịp Tết dương lịch năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày. Vậy khoản tiền nào người lao động sẽ nhận được trong dịp này?

Theo điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, phần thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động dùng để thưởng cho người lao động. Khoản thưởng được tính toán dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cùng mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Việc thưởng cho người lao động không phải là khoản bắt buộc mà phụ thuộc vào tình hình kinh tế của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt thì có thể thưởng cho người lao động ở mức cao và ngược lại nếu tình hình kinh doanh không khả quan, doanh nghiệp có thể thưởng ít hoặc thậm chí không thưởng.

Pháp luật cũng cho phép doanh nghiệp được thưởng bằng tiền hoặc vật chất nhưng phải công khai quy chế thưởng để toàn bộ người lao động được biết.

Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Tết dương lịch: 1 ngày (ngày 1.1). Mặc dù nghỉ làm nhưng người lao động vẫn được nhận đủ lương của ngày 1.1.

Ngoài ra, ngày 1.1.2023 rơi vào Chủ nhật - đây thường là ngày nghỉ hằng tuần, nên theo khoản 3 điều 111 Bộ luật Lao động 2019, người lao động sẽ được sắp xếp nghỉ bù vào ngày thứ hai của tuần kế tiếp (2.1.2023).

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, dịp Tết dương lịch, người lao động được nghỉ làm và vẫn được tính lương nhưng do nhu cầu công việc, có thể doanh nghiệp chủ động đề nghị người lao động đi làm vào ngày này. Trường hợp này sẽ được tính là làm thêm giờ.

Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định người lao động đi làm dịp Tết dương lịch sẽ được tính lương làm thêm như sau:

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Theo quy định trên, nếu lựa chọn đi làm vào ngày Tết dương lịch (1.1.2023), tiền lương làm thêm giờ của người lao động sẽ được xác định như sau: Làm việc vào ban ngày của Tết dương lịch: Tính thêm 300% lương của ngày làm việc bình thường.

Làm việc vào ban đêm của ngày Tết dương lịch: Tính thêm 390% lương của ngày làm việc bình thường.

Như vậy, nếu tính cả lương ngày Tết dương lịch vốn dĩ được hưởng khi nghỉ, những người lao động đi làm vào ngày này sẽ được trả 400% lương (nếu làm ca ban ngày) hoặc 490% lương (nếu làm ca ban đêm).

Bài liên quan
EVNHCMC không cắt điện dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán
Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, sẽ không thực hiện các công tác gây gián đoạn cung cấp điện trong dịp lễ Noel, Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trừ trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Với 475/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, thông qua Nghị quyết, Quốc hội đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tết dương lịch 2023: Người lao động nhận được những khoản tiền nào?