Qatar đã thực hiện một bước đi có thể coi là "châm dầu vào lửa" khi khôi phục ngoại giao toàn diện với Iran, kẻ thù lớn nhất của Ả Rập Saudi.

Thách thức khối Ả Rập, Qatar tăng cường quan hệ ngoại giao với Iran

Hà Ngọc Bách | 25/08/2017, 05:48

Qatar đã thực hiện một bước đi có thể coi là "châm dầu vào lửa" khi khôi phục ngoại giao toàn diện với Iran, kẻ thù lớn nhất của Ả Rập Saudi.

Quyết định của Qatar là hoàn toàn đi ngược lại yêu cầu cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran của Ả Rập Saudi và những nước đồng minhẢ Rập của nước này.

Ả Rập Saudi cùng 3 nước Ả Rậpkhác đã cắt đứt ngoại giao với Qatar kể từ tháng 6, yêu cầu nước này cắt đứt quan hệ với Iran, đóng cửa kênh truyền hình al-Jazeera và trục xuất các phần tử cực đoan khỏi lãnh thổ.

Ngày 23.8, Qatar tuyên bốsẽ khôi phục ngoại giao đầy đủ với Iran và gửi đại sứ tới Tehran, lần đầu tiên kể từ năm 2016.

"Qatar bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ song phương với Cộng hòa Hồi giáo Iran trong mọi lĩnh vực", Bộ Ngoại giao Qatar tuyên bố.

Hiện Ả Rập Saudi, Bahrain, UAE và Ai Cập chưa đưara phản ứng chính thức xung quanh quyết định bất ngờ của Qatar.

Hành động của Qatar được thực hiện trong bối cảnh quốc vươngTamim bin Hamad al-Thani của nước nàytin rằng Ả Rập Saudi đang tìm cách thiết kế một cuộc đảo chính lật đổ quyền lực của ông. Nỗi lo này bắt nguồn từ việc hồi tuần trước Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman đã bí mật gặp ôngAbdullah al-Thani,thành viên hoàng gia của Qatar ở Jeddah.

Hoàng thân Abdullah al-Thani là một thành viên trong nhánh gia đình hoàng tộc bị trút bỏ quyền lực trong cuộc đảo chính hồi năm 1972,hiện không có vai trò gì trong chính phủ Qatar.

Ông Abdullahnói rằng cuộc gặp bí mật này là để nói chuyện về "mối quan hệ anh em trong lịch sử" củahai nước. Sau cuộc nói chuyện, Ả Rập Saudi bất ngờ mở cửa biên giới đểnhững người hành hương Qatar có thể thực hiện hành trình đến Mecca.

Trong khi đó, quan hệ giữa Iran và Ả Rập Saudi đã có dấu hiệu "tan băng nhẹ"khi hai bên gần đây đã tổ chức những cuộc gặp gỡđể có thể nối lại quan hệ ngoại giao.

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước chấm dứt hồi tháng 1.2016 khi những người biểu tình Iran tấn công Đại sứ quán Ả Rập Saudi vì nước này xử tử một giáo sĩ dòng Shitte nổi tiếng.

Thiên Hà (theo Telegraph)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vũ Hán lại bùng dịch COVID-19 do chủng Delta, người dân đổ xô đi siêu thị gom hàng
27 phút trước Quốc tế
Vũ Hán ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng khiến thành phố này phải bật chế độ cảnh báo trong khi người dân tích cực trữ đồ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thách thức khối Ả Rập, Qatar tăng cường quan hệ ngoại giao với Iran