Dự thảo nghị định mới sẽ yêu cầu các cá nhân, tổ chức kêu gọi từ thiện phải công khai việc tiếp nhận và sử dụng nguồn tiền thế nào.

Theo luật mới, cá nhân kêu gọi từ thiện phải công khai số tiền thế nào?

Tuyết Nhung | 04/06/2021, 18:30

Dự thảo nghị định mới sẽ yêu cầu các cá nhân, tổ chức kêu gọi từ thiện phải công khai việc tiếp nhận và sử dụng nguồn tiền thế nào.

Bộ Tài chính mới đây đã hoàn thiện và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Trong đó, dự thảo đã đưa vào một số điểm mới so với quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

tu-thien(1).png
Năm 2020, việc ca sĩThủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỉ đồng tiền từ thiện để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị bão lũ thu hút sự quan tâm của dư luận - Ảnh: Internet

Cụ thể, nếu như tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP chỉ quy định vận động đóng góp tự nguyện đối với thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, thì với dự thảo mà Bộ Tài chính vừa trình, Chính phủ đã bổ sung thêm quy định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để khắc phục khó khăn do dịch bệnh, phù hợp với bối cảnh đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Dự thảo cũng sửa đổi quy định theo hướng cho phép kéo dài thời gian tiếp nhận nguồn đóng góp tự nguyện phù hợp với yêu cầu thực tế khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố. Sửa đổi, bổ sung quy định nội dung chi hỗ trợ từ nguồn đóng góp tự nguyện phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan và đáp ứng yêu cầu khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố.

Đáng lưu ý, dự thảo còn đưa vào quy định về công khai (nội dung, hình thức, thời gian...) kết quả vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để đảm bảo minh bạch. Cá nhân khi vận động và tiếp nhận nguồn đóng góp tự nguyện để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố thì phải thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tiếp nhận.

Đồng thời, cá nhân có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân nơi tài trợ để đảm bảo phân phối kịp thời, hiệu quả, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch và thực hiện công khai kết quả tiếp nhận, phân phối tiền, hiện vật đóng góp tự nguyện trên các phương tiện truyền thông.

Trong khi Nghị định số 64/2008/NĐ-CP chỉ cho phép các cơ quan thông tin đại chúng được vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để trợ giúp người mắc bệnh hiểm nghèo, thì dự thảo lần này đã bổ sung thêm quy định cho phép các cơ sở y tế, quỹ từ thiện, cá nhân được vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Năm 2020, việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỉ đồng tiền từ thiện để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị bão lũ đã gây nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Bên cạnh phần lớn các ý kiến đồng tình, cổ vũ cũng có ý kiến cho rằng, hành động này của Thủy Tiên là vi phạm quy định của cơ quan quản lý Nhà nước.

Mới đây, những ồn ào quanh việc nghệ sĩ Hoài Linh phải xin lỗi vì giữ hơn 13,7 tỉ đồng từ thiện trong nửa năm mà chưa trao kịp cho người dân bị lũ lụt một lần nữa làm dấy lên tranh cãi trong dư luận xoay quanh việc nghệ sĩ làm từ thiện. Theo đó, việc dự thảo nghị định về vận động, tiếp nhận đóng góp thiện nguyện ra đời trong hoàn cảnh hiện nay là vô cùng cần thiết.

Bài liên quan
Hoài Linh lên tiếng về vụ tiền từ thiện 13 tỉ đồng, Thủy Tiên đồng cảm
Sau nhiều ồn ào xoay quanh câu chuyện quyên góp từ thiện cứu trợ miền Trung, nghệ sĩ hài Hoài Linh vừa trả lời trước công luận.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
CDC Mỹ: Người suy giảm miễn dịch có thể cần tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ tư
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nặng có thể được tiêm mũi tiêm vắc xin COVID-19 thứ tư, theo hướng dẫn cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Theo luật mới, cá nhân kêu gọi từ thiện phải công khai số tiền thế nào?