Những ngày Tết Nguyên đán 2020 cận kề, lượng thịt heo về các chợ đầu mối ở TP.HCM tăng dần do sức mua tăng vọt. Mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Thịt heo ngày giáp Tết: Nguồn cung dồi dào nhưng giá vẫn cao

Phan Thị Diệu | 20/01/2020, 12:11

Những ngày Tết Nguyên đán 2020 cận kề, lượng thịt heo về các chợ đầu mối ở TP.HCM tăng dần do sức mua tăng vọt. Mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, trong hơn một tháng qua, lượng thịt heo nhập chợ ổn định ở mức thấp, bình quân 290 tấn/ngày đêm, có những ngày chỉ khoảng 260 tấn. Tuy nhiên, 3 ngày gần đây lượng nhậpđã tăng lên 360 tấn/ngày đêm, đạt 5.500 con heo, tăng 1.000 con/ngày so với trước.

Đáng chú ý, do lượng heo về dồi dào hơn nên giá thịt heo không tăng thêm nữa. Cụ thể, giá heo hơi vẫn giữ ở mức 83.000 đồng/kg, giá heo mảnh giảm từ 118.000 đồng/kg xuống còn 100.000 đồng/kg (giảm 15%), loại 2 còn 92.000 đồng/kg. Giá các loại thịt pha lóc cũng giảm như đùi rọ là 105.000 đồng/kg, cốt lết 95.000 đồng/kg, giò trước 80.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền, giá heo bán ra cũng giảm nhẹ so với vài ngày trước. Heo mảnh giá 95.000 đồng/kg, heo mảnh loại nái 75.000-83.000 đồng/kg; ba rọi 150.000 đồng/kg, nạc 140.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg.

Với mức giá này, so với cùng kỳ năm trước, giá heo bán sỉ tại chợ Bình Điền đã tăng 50.000 đồng/kg; heo mảnh loại nái tăng 41.000 đồng/kg; ba rọi tăng 90.000 đồng/kg; nạc tăng 80.000 đồng/kg và sườn non tăng 70.000 đồng/kg.

Mặc dù giá heo hơi giảm nhưng giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ tết các năm trước. Ghi nhận của Một Thế Giới cho thấy giá sườn non vẫn ở mức 280.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 250.000 đồng/kg, ba rọi 179.000 đồng/kg; thịt đùi 140.000 đồng/kg; cốt lết 150.000 đồng/kg; chân giò 150.000 đồng/kg; nạc đùi 170.000 đồng/kg…

Trong 4 ngày cận Tết Nguyên đán, theo ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ Hóc Môn, lượng heo cung ứng vẫn đảm bảo 100% đủ nguồn hàng cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng tết.

Thế nhưng, để ổn định giá mặt hàng này, tránh tình trạng tạo nguồn cung khan hiếm để làm giá, ông Tiển kiến nghị các sởban ngành của TP.HCM cần tiếp tục vào cuộc, theo dõi sát tình hình cung cầu từ các trang trại lớn, kể cả doanh nghiệp giết mổ lớn để giá cả sẽ tiếp tục ổn định cho đến Tết.

Trong khi đó, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cũng đề nghị Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn tập trung cho mặt hàng thịt heo.“Năm nay thị trường thịt heo xảy ra những biến động khá phức tạp, điều đáng mừng là đến thời điểm này đã tương đối ổn định. Tuy nhiên, 4 ngày cuối năm là cao điểm sử dụng thịt heo nên đề nghị Ban giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn chú ý theo dõi sát diễn biến giá cả, lượng hàng", bà Trang nói.

Ở phía doanh nghiệp, Vissan cũng thông tin đã đưa ra thị trường thịt heo đông lạnh đóng gói 1-2kg với giá rẻ hơn thịt nóng 15- 20% để đảm bảo đủ nguồn cung vào dịp tết.

Đáng chú ý, thông tin từ Bộ Công Thương nói rằngmột số doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán heo thịt ra thị trường trong dịp tết này. Cụ thể, theo chỉ đạo và cam kết với Bộ Công Thương, hệ thống siêu thị Big C và Go Market đã thông báo sẽ bán thịt heo với giá vốn (không lợi nhuận) đến hết Tết Nguyên đán 2020 nhằm đồng hành cùng Chính phủ bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng dự kiến tăng nguồn cung thịt heo ra thị trường vào dịp tết với lượng tăng 30-40% so với hiện nay. Doanh nghiệp này tham gia và thực hiện cam kết bán theo mức giá bình ổn thị trường tại các địa phương.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở heo bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa heo sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch. Đồng thời, kiểm tra kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán heo bệnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thịt heo ngày giáp Tết: Nguồn cung dồi dào nhưng giá vẫn cao