Hãng tin Reuters đưa tin ngày 30.3, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, mở đường cho khối đón thành viên mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho Phần Lan gia nhập NATO

Cẩm Bình | 31/03/2023, 08:45

Hãng tin Reuters đưa tin ngày 30.3, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, mở đường cho khối đón thành viên mới.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia cuối cùng trong 30 thành viên NATO hiện tại đồng ý trao tư cách thành viên cho Phần Lan. Quốc hội Hungary đã thông qua vào đầu tuần này.

Đầu tháng 3, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Phần Lan nhận được sự ủng hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quốc gia Bắc Âu có hành động cụ thể để xử lý những nhóm mà Ankara xem là khủng bố, cũng như nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí.

finland.jpg
Phần Lan vượt được qua hai "cửa ải" Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary để trở thành thành viên NATO - Ảnh: Reuters

Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO cùng với Thụy Điển vào năm ngoái. Quá trình phê duyệt đòi hỏi tất cả 30 thành viên hiện tại đồng ý. Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ cùng Hungary chưa chấp nhận.

Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh họ chỉ chấp nhận nếu hai quốc gia Bắc Âu, đặc biệt là Thụy Điển, có lập trường rõ ràng hơn trong việc xác định đâu là tổ chức khủng bố. Phần Lan và Thụy Điển thuộc số nước sẵn sàng tiếp nhận người Kurd tị nạn - đối tượng bị Ankara xem là khủng bố.

Chính phủ Phần Lan phát biểu sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu thông qua: “Tư cách thành viên NATO sẽ củng cố an ninh của Phần Lan và cải thiện sự ổn định lẫn an ninh ở khu vực biển Baltic cùng Bắc Âu”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh diễn biến mới nhất đồng thời kêu gọi nhanh chóng thông qua đơn xin gia nhập của Thụy Điển. Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tuyên bố sát cánh với Thụy Điển.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary phê chuẩn cả hai. Nhưng Quốc hội Hungary chưa lên kế hoạch nhóm họp lại để bỏ phiếu thông qua cho Thụy Điển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tiến trình phát triển đất nước
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Là người công tác gần gũi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một thời gian tương đối dài, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã nêu những dấu ấn đậm nét về Tổng bí thư.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho Phần Lan gia nhập NATO