Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP ngày 29.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa ngỏ lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm nước này.

Tổng thống Ukraine mời Chủ tịch Trung Quốc sang thăm

Cẩm Bình | 30/03/2023, 08:45

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP ngày 29.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa ngỏ lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm nước này.

“Tôi muốn trò chuyện với ông ấy. Chúng tôi sẵn sàng gặp Chủ tịch Tập tại Ukraine. Tôi có liên lạc với ông trước khi cuộc chiến nổ ra, nhưng hơn 1 năm qua không có”, Tổng thống Zelensky phát biểu.

Trước lời mời trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không tuyên bố chấp nhận lời mời nhưng khẳng định họ duy trì liên lạc với tất cả các bên kể cả Ukraine. Nhà Trắng tuyên bố ủng hộ Tổng thống Zelensky và Chủ tịch Tập đối thoại.

toukr.jpg
Tổng thống Ukraine trả lời phỏng vấn của AP trên chuyến tàu từ vùng Sumy trở về Kyiv - Ảnh: AP

Trước đó Tổng thống Zelensky đã đưa ra lời mời, nhưng lời mời mới nhất rất có ý nghĩa vì Chủ tịch Tập vừa công du Nga tuần trước. Nhà lãnh đạo Trung Quốc thảo luận cuộc chiến với Tổng thống Vladimir Putin mặc dù chuyến công du không đem lại tiến triển gì cho triển vọng kết thúc chiến tranh.

Vào tháng 2, Trung Quốc từng đưa ra kế hoạch 12 điểm giải quyết khủng hoảng Ukraine. Kế hoạch kêu gọi kêu gọi giảm leo thang rồi tiến tới ngừng bắn.

Phía Mỹ bác bỏ kế hoạch vì Trung Quốc từ chối lên án Nga phát động cuộc chiến. Washington lo ngại một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đem lại lợi ích về lãnh thổ cho Nga, cho quân đội Nga thời gian chỉnh đốn lại.

Ukraine hoan nghênh Trung Quốc góp sức giải quyết khủng hoảng thông qua ngoại giao. Tuy nhiên Tổng thống Zelensky khẳng định ông chỉ cân nhắc các giải pháp hòa bình sau khi quân Nga rút khỏi lãnh thổ nước này.

Bài liên quan
Ngoại trưởng Nga cởi mở trong việc trao trả lại 4 vùng Moscow sáp nhập cho Ukraine?
Quan chức hàng đầu của Điện Kremlin cuối tuần trước gợi ý rằng Nga có thể đồng ý chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine nếu một điều kiện quan trọng được đáp ứng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trước tình trạng mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất