Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dọn sạch dân quân Kurd (YPG) ở vùng đông bắc Syria nếu Nga không làm được điều này theo thỏa thuận.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'dọn sạch dân quân Kurd' ở biên giới

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 27/10/2019, 15:41

Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dọn sạch dân quân Kurd (YPG) ở vùng đông bắc Syria nếu Nga không làm được điều này theo thỏa thuận.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Erdogan với người đồng cấp Vladimir Putin, cảnh sát quân sự Nga cùng lực lượng biên phòng Syria chịu trách nhiệm đẩy YPG lùi khỏi biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ 30km trong vòng 6 ngày. Đến ngày 29.10 thì Nga - Thổ bắt đầu hoạt động tuần tra chung ở khu vực kéo dài 10km tại đông bắc Syria.

YPG có công cùng Mỹ chống khủng bố IS nhưng bị chính quyền Ankara xem là khủng bố.

Khi thời gian 6ngày sắp hết, Tổng thống Erdogan lên tiếng nhắc nhở: “Hết hạn 150 tiếng đồng hồ mà khu vực không sạch bóng khủng bố thì chúng tôi sẽ tự xử lý và tự thực hiện việc dọn dẹp”.

Phía Nga từ ngày 23.10 đã triển khai cảnh sát quân sự thực hiện cam kết. Điện Kremlin từng cảnh báo YPG phải chịu thiệt hại nặng nề khi tái đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Vùng an toàn mà Tổng thống Erdogan muốn lập ra khôngchỉ nhằm mục đích giữ cho YPG tránh xa biên giới, mà còn để giải quyết vấn đề tái định cư cho lượng người tị nạn khổng lồ chạy khỏi Syria lúc chiến tranh.

Tổng thống Erdogan chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) không giữ lời hứa cung cấp 6 tỉeuro giúp hỗ trợ người tị nạn. Thổ Nhĩ Kỳ đến nay phải chi đến 40 tỉeuro.

“Nếu kế hoạch đưa người tị nạn trở về của Thổ Nhĩ Kỳ không được ủng hộ, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài mở cửa biên giới cho họ tràn vào châu Âu”, nhà lãnh đạo Ankara đe dọa.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
12 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'dọn sạch dân quân Kurd' ở biên giới