Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, tuy nhiên rất dễ tổn thương nếu chúng ta không biết chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số thói quen xấu vào sáng sớm dễ gây tổn thương gan bạn nên chú ý:

Thói quen buổi sáng làm tổn thương gan mà bạn không hay biết

01/07/2020, 10:19

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, tuy nhiên rất dễ tổn thương nếu chúng ta không biết chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số thói quen xấu vào sáng sớm dễ gây tổn thương gan bạn nên chú ý:

Để có một lá gan khỏe mạnh, chúng ta nên uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng - Ảnh: Internet

Bỏ bữa sáng

Người hiện đại có nhịp sống nhanh. Nhiều người đổ xô đi làm vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Cuối cùng, họ bỏ bữa sáng. Mọi người đều nghĩ rằng bỏ bữa sáng sẽ chỉ làm hỏng dạ dày, nhưng không biết rằng bỏ bữa sáng cũng sẽ gián tiếp gây hại cho gan. Bởi vì không có thức ăn nào được ăn vào buổi sáng, không có thức ăn cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, và glycogen được lưu trữ trong gan sẽ được tiêu thụ, và gánh nặng cho gan sẽ tăng lên. Trong một thời gian dài, các vấn đề về gan sẽ xảy ra.

Không uống nước

Sau khi nghỉ ngơi cả đêm, cơ thể đã ở trong tình trạng thiếu nước cực độ. Khi thức dậy vào buổi sáng, chất độc trong cơ thể cũng nhiều nhất. Chỉ khi cơ thể có đủ nước, gan mới có thể trao đổi chất bình thường. Nếu bạn không uống nước vào buổi sáng, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Để có một lá gan khỏe mạnh, chúng ta nên uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng, điều này không chỉ tốt cho nhu động ruột mà còn tốt cho gan trẻ hóa. Thông thường, bạn nên phát triển thói quen uống nhiều nước, để cơ thể không bị thiếu nước.

Ăn nhiều món chiên rán

Không chỉ thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán cũng làm yếu gan. Theo tiến sĩ Drew Oden, sự tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo sẽ làm gan bị nhiễm mỡ.

Vì vậy, các dầu ăn không lành mạnh tăng nguy cơ mắc bệnh gan và bệnh tim. Ngược lại, dầu ăn từ quả ô liu và dầu vừng lại rất có lợi cho sức khỏe.

Nhịn tiểu

Trên thực tế, việc nhịn tiểu cũng có thể có ảnh hưởng nhất định đến chức năng gan. Một số chất chuyển hóa trong gan có thể được lưu thông qua gan và ruột, và cuối cùng được bài tiết qua nước tiểu. Sau cả một đêm trao đổi chất, nước tiểu buổi sáng chứa rất nhiều độc tố được cơ thể chúng ta sau chuyển hóa. Nếu bạn thường xuyên nhịn tiểu khi thức dậy vào buổi sáng, nó có thể ảnh hưởng đến việc thải một số chất trong gan, điều này sẽ làm tăng gánh nặng giải độc của gan.

Hay nổi cáu sau khi thức dậy

Người hay cáu gắt, dễ nổi nóng vào buổi sáng sau khi thức dậy dễ ảnh hưởng đến chức năng gan, tổn thương gan dẫn đến ứ đọng, gây rối loạn chuyển hóa chức năng, làm tăng khả năng mắc các bệnh về gan.

Vậy chúng ta nên làm gì để bảo vệ lá gan luôn khỏe?

- Duy trì tâm trạng tốt, điều chỉnh cảm xúc của bản thân. Luôn luôn có tinh thần lạc quan vui vẻ không nên cáu giận và duy trì lối sống lành mạnh.

- Có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Đi ngủ trước 11 giờ và tránh ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

- Thường xuyên rèn luyện sức khỏe vào sáng sớm nhằm cải thiện sức đề kháng và sức khỏe của bản thân.

Quỳnh An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump
2 giờ trước Quốc tế
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thói quen buổi sáng làm tổn thương gan mà bạn không hay biết