Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng một số sản phẩm kẹo socola nhãn hiệu Kinder do công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ do có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp. Sản phẩm hiện đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Thu hồi kẹo trứng socola nhãn hiệu Kinder trên thị trường

P.V | 14/04/2022, 15:27

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng một số sản phẩm kẹo socola nhãn hiệu Kinder do công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ do có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp. Sản phẩm hiện đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Bộ Công Thương vừa có Công văn số 1887 gửi Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; Hiệp hội Phát triển chợ Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh phân phối thực phẩm về việc cung cấp thông tin các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm và đề nghị thu hồi kẹo trứng socola nhãn hiệu Kinder đang lưu hành trên thị trường.

Công văn cho biết, theo cảnh báo từ một số cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế và của Công ty Ferrero (Italia), một số sản phẩm kẹo trứng socola nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Salmonella spp và đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

thuhoi2.jpg
Kẹo trứng socola là sản phẩm phổ biến vào dịp lễ Phục sinh. Trong ảnh là một viên kẹo trứng socola mang nhãn hiệu Kinder 

Cũng liên quan tới vấn đề này, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cũng cho biết, đã có công văn đề nghị Vụ Thị trường trong nước phối hợp thông báo tới các đơn vị kinh doanh có liên quan (siêu thị, nhà bán buôn, bán lẻ…) và các nhà cung cấp, đề nghị thu hồi và không bán các sản phẩm trên cho đến khi có thông báo mới của Bộ Công Thương.

Trước đó, ngay khi có thông tin về việc Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero thu hồi một số lô trứng chocolate Kinder Surprise tại thị trường Anh do nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella spp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo về Bộ Công Thương đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella spp đối với các sản phẩm kẹo trứng socola của Công ty Ferrero đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Nhiễm khuẩn Salmonella là gì?

Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể.

Vi khuẩn salmonella rời khỏi cơ thể qua phân của người và động vật bị nhiễm bệnh. Những người khác bị nhiễm khuẩn khi tay, thực phẩm, hoặc đồ vật (dính phân bị nhiễm khuẩn) được cho vào miệng.

Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella đều có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây trong thời gian 12-72 giờ, từ khi phơi nhiễm với vi khuẩn:

- Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, rất khắm, khoảng 5 - 6 lần/ngày

- Sốt cao liên tục (39 hoặc 40 độ C)

- Máu trong phân

- Đau bụng sôi bụng và chướng bụng vùng hố chậu phải.

- Nhiễm độc thần kinh do độc tố vi khuẩn Salmonella (nhức đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng).

- Phát ban nhỏ, bằng phẳng ở ngực, bụng, mạn sườn. Ban xuất hiện khoảng từ 7 - 12 ngày rồi biến mất.

- Trường hợp nặng người nhiễm vi khuẩn Salmonella có biểu hiện tay run bắt chuồn chuồn hoặc nằm bất động, vẻ mặt thờ ơ, đờ đẫn, li bì, mê sảng, hôn mê (thường ít gặp).

Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Tuy nhiên, có một số người dù bị nhiễm vi khuẩn Salmonella nhưng do cơ thể đã có kháng thể, số lượng vi khuẩn ít và độc lực của vi khuẩn yếu cho nên có thể bị rối loạn tiêu hóa vài ba ngày rồi tự khỏi, một số rất ít trong số đó trở thành người lành mang vi khuẩn, có thể kéo dài nhiều tháng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu giảm giá, nhiều mặt hàng vẫn neo cao: Sẽ xử lý nghiêm
Bộ Tài chính vừa đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá trước bối cảnh giá xăng dầu đã giảm mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thu hồi kẹo trứng socola nhãn hiệu Kinder trên thị trường