Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 do các nhà khoa học Anh tiến hành khẳng định khả năng sử dụng psilocybin, chiết xuất từ nấm, như một loại thuốc để điều trị trầm cảm mạn tính kết hợp với các buổi trị liệu.

Thử nghiệm thành công thuốc psilocybin trị trầm cảm

Vũ Trung Hương | 18/12/2019, 07:22

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 do các nhà khoa học Anh tiến hành khẳng định khả năng sử dụng psilocybin, chiết xuất từ nấm, như một loại thuốc để điều trị trầm cảm mạn tính kết hợp với các buổi trị liệu.

Theo Medical Express, các nhà khoa học ở King College London và công ty y tế Compass Pathways (Anh) đã công bố kết quả của giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc psilocybin.

Psilocybin là thành phần hoạt chất trong nấm. Đây là một loại thuốc gây ảo giác, có nghĩa là tiêu thụ nó gây ra các triệu chứng ảo giác. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu về sức khỏe tâm thần đã nghiên cứu khả năng sử dụng nó để điều trị chứng trầm cảm mạn tính. Trong hầu hết các trường hợp, psilocybin là phương pháp điều trị cuối cùng cho những bệnh nhân không đáp ứng với bất kỳ loại điều trị nào khác. Theo các nhà khoa học, dùng hoạt chất chiết xuất từ nấm không gây ra tác dụng phụ. Điều đáng chú ý là các nhóm chuyên gia khác nhau trước đây đã cố gắng điều trị chứng trầm cảm nặng bằng chất này.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm sự an toàn của thuốc, 89 tình nguyện viên khỏe mạnh đã nhận được 10 hoặc 25 miligam hợp chất trước các buổi trị liệu tâm lý. Một số người nhận được giả dược. Mỗi tình nguyện viên được theo dõi để đánh giá tác dụng phụ trong tối đa 12 tuần. Các buổi trị liệu được thực hiện với số lượng tình nguyện viên khác nhau, từ 1 người đến 6 người. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng ở bất kỳ tình nguyện viên nào. Tác dụng phụ nhỏ chỉ mang tính chất ảo giác. Họ cũng nhận thấy rằng các tình nguyện viên không gặp vấn đề gì chức năng nhận thức hoặc tác động bất lợi về cảm xúc. Theo các nhà khoa học, tất cả những điều này cho thấy khả năng sử dụng psilocybin như một loại thuốc để điều trị trầm cảm mạn tính kết hợp với các buổi trị liệu.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu của họ là công trình lớn nhất về psilocybin cho đến nay và kết quả là đầy hứa hẹn.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thử nghiệm thành công thuốc psilocybin trị trầm cảm