“Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống”.

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm"

Hồ Quang | 22/09/2021, 17:50

“Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nhấn mạnh như thế tại buổi thăm và làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM, Bệnh viện dã chiến số 16 (do Bệnh viện Hùng Vương phụ trách) và Trạm Y tế lưu động tại phường 11, quận Phú Nhuận vào hôm nay (22.9).

Theo Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM và Bệnh viện dã chiến số 16, hiện 2 bệnh viện đang điều trị cho gần 1.200 bệnh nhân; trong đó tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai có 360 bệnh nhân nặng còn Bệnh viện dã chiến số 16 có hơn 800 bệnh nhân, chủ yếu là sản phụ mắc COVID-19, với khoảng 20-30 sản phụ nhập viện/ngày.

Ngoài lực lượng nòng cốt từ hai bệnh viện nêu trên, còn có đội ngũ nhân viên y tế chi viện từ các bệnh viện; các địa phương và các lực lượng tình nguyện viên.

Bệnh viện Bạch Mai còn tích cực triển khai các hoạt động đào tạo kỹ năng hồi sức cấp cứu cho các bệnh viện tuyến quận, huyện của TP.HCM.

chong-dich-covid-19-chung-toi-bat-dau-thay-duoc-anh-sang-noi-cuoi-duong-ham-hinh-anh(1).png
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với lãnh đạo Bệnh viện dã chiến số 16 - Ảnh: PV

PGS.TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho hay công tác điều trị tuần qua đã có những tín hiệu khả quan với số lượng bệnh nhân tử vong giảm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã bày tỏ sự xúc động với tinh thần quyết tâm trụ vững, đẩy lùi dịch bệnh của các thầy thuốc tuyến đầu. Theo Thứ trưởng, thời điểm đầu của dịch bệnh, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Dã chiến số 16 nói riêng và các bệnh viện tuyến đầu nói chung khá ngổn ngang, thiếu thốn trang thiết bị, nhân lực. Nhưng với nỗ lực vượt bậc của chính quyền TP.HCM và Bộ Y tế, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện, các Trung tâm Hồi sức tích cực và các bệnh viện điều trị COVID-19 đã nhanh chóng đi vào hoạt động và đem lại hiệu quả tích cực.

“Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống. Để đạt được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị TP, của ngành y tế nói chung thì sự nỗ lực của các thầy thuốc trong các trung tâm hồi sức tích cực, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị ở tầng 2 là hết sức quan trọng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, mô hình bệnh viện đa tầng có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, việc tập trung mô hình này trong một khu vực không những giúp bệnh viện tuyến dưới trong công tác huấn luyện, đào tạo, nâng cao năng lực điều trị, mà còn rút ngắn việc vận chuyển bệnh nhân chuyển nặng được nhanh chóng, kịp thời.

“Chúng ta đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, để mang lại những hy vọng cho cuộc đời của các bệnh nhân, mang lại hy vọng cho những mầm sống của xã hội và tiếp tục đạt thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM ”, Thứ trưởng mong muốn.

Bài liên quan
An Giang: Xem xét để áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2
Tỉnh An Giang sẽ công bố dịch và xem xét, căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên toàn tỉnh để áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ
1 giờ trước Hồ sơ
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm"