Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo ngành y tế Quảng Nam không được để xảy ra dịch bệnh, không để người dân ăn mì gói dài ngày...

Thứ trưởng Bộ Y tế : “Quảng Nam không được để người dân ăn mì gói dài ngày”

Hồ Quang | 02/11/2020, 18:48

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo ngành y tế Quảng Nam không được để xảy ra dịch bệnh, không để người dân ăn mì gói dài ngày...

Bộ Y tế cho biết, trong ngày 2.11, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác y tế phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế đã thăm và kiểm tra Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My - nơi đang điều trị các nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

thu-truong-bo-y-te-quang-nam-khong-duoc-de-nguoi-dan-an-mi-goi-dai-ngay-hinh-anh-1.png
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My ( tỉnh Quảng Nam) - Ảnh: N.D

Theo Trung tâm Y tế Bắc Trà My, hiện đơn vị đang điều trị 9 nạn nhân trong vụ sạt lở trên. Các nạn nhân đã được kiểm tra vết thương, điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất, đồng thời cũng được trợ giúp về tâm lý, bởi một số bệnh nhân có người thân tử vong hoặc vẫn đang bị mất tích. Bên cạnh đó, trung tâm cũng khẩn trương thực hiện các biện pháp dự phòng, tiến hành khử trùng, tiêu độc tại các địa điểm sạt lở đất, chôn xác gia súc gia cầm để không gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, bác sĩ Trần Văn Thu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, cho biết ngay khi xảy ra vụ sạt lở vào tối 28.10, các nhân viên y tế của trung tâm này đã băng rừng đi bộ tới các xã bị sạt lở như: Trà Leng (2 điểm), Trà Mai, Trà Vinh... để tìm kiếm các nạn nhân và khiêng bằng võng hàng chục cây số tới cơ sở y tế để cấp cứu, phân loại và chuyển những người bị nặng tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Có điểm sạt lở trên đất Nam Trà My, nhưng Trung tâm y tế Nam Trà My lại không tiếp cận được do đường bị chia cắt, Trung tâm y tế Bắc Trà My đã kịp thời chi viện. “Hiện các nhân viên y tế của huyện Nam Trà My an toàn, nhưng nhiều người có người thân bị mất trong đợt sạt lở đất vừa rồi”, bác sĩ Thu cho hay.

thu-truong-bo-y-te-quang-nam-khong-duoc-de-nguoi-dan-an-mi-goi-dai-ngay-hinh-anh(1).png
Ông Sơn thăm hỏi, động viện bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My - Ảnh: N.D

Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến trung ương tại miền Trung như: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh Đa khoa Trung ương Quảng Nam sẵn sàng đưa xe cấp cứu, trang thiết bị, nhân viên y tế trợ giúp các Trung tâm Y tế của 2 huyện Bắc và Nam Trà My. Trong đó, Bệnh viện C Đà Nẵng đã chuyển cho Trung tâm Y tế Nam Trà My máy siêu âm, máy phát điện 25 KVA, và một số trang thiết bị khác theo nhu cầu cụ thể của 2 Trung tâm Y tế Bắc và Nam Trà My.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chia sẻ những đau thương, tổn thất mà người dân Quảng Nam phải gánh chịu trong những thiên tai vừa qua, đồng thời biểu dương những nỗ lực của ngành y tế tỉnh trong việc ứng phó với thiên tai, cấp cứu các nạn nhân bị sạt lở đất.

Ông Sơn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Trung tâm Y tế các huyện có thiên tai xảy ra cần thực hiện tốt các văn bản của Bộ Y tế hướng dẫn công tác y tế trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. “Các việc cần làm lúc này là vệ sinh tốt môi trường, không được để dịch bệnh xảy ra; tăng cường dinh dưỡng cho người dân ở những khu vực vừa có thiên tai, không được để người dân phải ăn mì gói dài ngày; trợ giúp tâm lý cho những người có gia đình bị mất do lở đất và lũ lụt” ông Sơn nhấn mạnh.

thu-truong-bo-y-te-quang-nam-khong-duoc-de-nguoi-dan-an-mi-goi-dai-ngay-hinh-anh-3(2).png
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tặng dụng cụ phòng chống lụt bão và thuốc khử trùng cho Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My và ngành y tế tỉnh Quảng Nam - Ảnh: N.D 

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt việc xử lý môi trường theo những văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát, rút kinh nghiệm để ứng phó với cơn bão số 10. “Các máy móc, trang thiết bị cần được di chuyển lên những tầng cao hơn tại các cơ sở y tế để không bị ngập. Bảo đảm an toàn cho cơ sở y tế, bảo đảm an toàn các nguồn lực để ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế để ứng phó với thiên tai và chăm sóc sức khỏe người dân sau thiên tai”, ông Sơn đề nghị.

Dịp này, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tặng ngành y tế Quảng Nam 25 bộ dụng cụ phòng chống bão lụt, 500 nghìn viên xử lý nước Aquatabs.

Bài liên quan
Ai gây nên thảm họa lũ lụt miền Trung?
Khi tôi ngồi viết bài này thì ở quê hương tôi - miền Trung - nhiều gia đình phải mất ngủ vì ngày hết, Tết đến mà tài sản chỉ còn đôi bàn tay trắng, bao nhiêu tiền lo Tết bị trôi theo dòng nước. Họ chỉ biết nhìn lên mà than trời sao không thương cho thân phận người nông dân!

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không khí lạnh tăng cường, Trung Trung Bộ nhiều nơi mưa rất to
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Bộ Y tế : “Quảng Nam không được để người dân ăn mì gói dài ngày”