Trưa 27.9, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ, Brazil

Theo TTXVN | 27/09/2023, 14:15

Trưa 27.9, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil.

Trong 8 ngày trên đất Mỹ và Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuỗi hoạt động sôi nổi, liên tục với hơn 70 hoạt động tại 5 thành phố (San Francisco, Washington D.C, New York của Mỹ; ở Brazil là São Paulo và Brasilia). Đặc biệt, có ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính có tới 19 hoạt động khác nhau.

Tham dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Thủ tướng đã phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ và phát biểu tại các Hội nghị thượng đỉnh, Hội nghị cấp cao của LHQ về các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân như biến đổi khí hậu, ứng phó đại dịch…

Dịp này Thủ tướng Chính phủ có gần 20 cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và chính trị gia Mỹ như: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ĐHĐ LHQ, Chủ tịch Cuba, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Rumani, Tổng thống Slovenia, Tổng thống Phần Lan…

thu-tuong-270923.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến thăm chính thức Brazil - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chuyến công tác ngay sau khi Việt Nam – Mỹ vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Vì vậy, Thủ tướng có rất nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa, triển khai các thỏa thuận, cam kết đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trong đó, ngoài gặp các chính trị gia, các Bộ trưởng của Hoa Kỳ và phát biểu chính sách tại các trường Đại học, Thủ tướng thăm, làm việc với nhiều hiệp hội doanh nghiệp, quỹ đầu tư, Tập đoàn kinh tế hàng đầu Mỹ và thế giới như Microsof, Synopsys, Facebook, Apple, Googele, Boeing…

Trong khi đó, trong chuyến thăm chính thức Brazil, cùng hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ cũng gặp lãnh đạo một số đảng chính trị và tổ chức hữu nghị của Brazil; phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil; tọa đàm với các doanh nghiệp và thăm doanh nghiệp hàng đầu Brazil như Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer.

Đặc biệt, mặc dù có chương trình làm việc dày đặc, song cả ở Mỹ và Brazil , Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian gặp gỡ kiều bào tại đây và gặp gỡ những người bạn Mỹ, Brazil yêu quý, có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Mỹ, Việt Nam – Brazil. Qua đó góp phần thắt chặt tình cảm quê hương với kiều bào và tình đoàn kết với bạn bè Mỹ, Brazil; huy động sức mạnh cho sự phát triển của Việt Nam và vun đắp quan hệ Việt Nam với các nước.

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ, thăm chính thức Brazil đã thành công tốt đẹp, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Bài liên quan
Các nhà làm luật Mỹ tức giận khi Huawei trình làng laptop có chip Intel AI mới
Các nhà làm luật Mỹ thuộc đảng Cộng hòa hôm 12.4 đã chỉ trích chính quyền Biden sau khi gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc giới thiệu một chiếc máy tính xách tay (laptop) được trang bị chip Intel AI mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tư vấn, phản biện và giám định xã hội
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã có kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của tổ chức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ, Brazil