Theo Earth Buddies, việc bắt sao biển lên bờ là hành động "vô cùng nguy hiểm". Tờ này cho rằng nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, nhấc sinh vật này ra khỏi môi trường nước miễn không quá 5 phút thì chúng vẫn sống.

Thú vui chụp hình sống ảo ở Rạch Vẹm giết chết sao biển

Nhật Hạ | 07/04/2021, 16:57

Theo Earth Buddies, việc bắt sao biển lên bờ là hành động "vô cùng nguy hiểm". Tờ này cho rằng nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, nhấc sinh vật này ra khỏi môi trường nước miễn không quá 5 phút thì chúng vẫn sống.

Ở Phú Quốc, làng chài Rạch Vẹm – phía Bắc đảo ngọc được biết đến là thiên đường để ngắm sao biển. Du khách đến đây để trải nghiệm vùng biển hoang sơ, những bãi cát trắng trải dài, thưởng thức hải sản và “check-in” sống ảo cùng loài sinh vật biển này. Thế nhưng, việc “sống ảo” này dẫn đến việc giết chết các cá thể sao biển.

Mới đây, bức ảnh những con sao biển ở Rạch Vẹm bị bỏ chết khô trên bãi cát của một du khách H.A được chia sẻ trên các diễn đàn du lịch Phú Quốc và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

saobien2.jpg
Bức ảnh của H.A về những con sao biển chết khô trên bãi cát ở Rạch Vẹm

Chủ nhân của bức ảnh, H.A cho biết, cô đã chụp bức ảnh vào khoảng 12 - 14h ngày 2.4 tại làng chài Rạch Vẹm của Phú Quốc. Thời điểm đó, cô cùng gia đình đến đây vì nghe nói có nhiều sao biển, chụp hình đẹp.

Theo lời H.A kể thì cô được anh tài xế taxi dắt ra chỗ chụp ảnh, "bảo có nhiều sao biển đẹp lắm. Khi ra đến nơi, tôi thấy cảnh tượng như ảnh. Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự".

Nữ du khách nói rằng, có thể một số người muốn ảnh đẹp nên đã xếp hình như vậy. Nhưng sau khi chụp xong, họ đã bỏ lại những con sao biển bị cháy khô dưới nắng.

Cô nói thêm: "Gia đình mình đã thử cho 2 con sao biển chưa bị cong cứng xuống nước. Nhưng mọi thứ đã quá muộn”.

Sau khi bức ảnh được đăng tải, nhiều tài khoản mạng bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi thiếu ý thức của một số du khách.

Sao biển hô hấp qua các mang trên da (bằng các chân ống và các nốt nhú (các hạt nhỏ li ti rải khắp mình), trao đổi khí bằng cách lấy oxy từ nước biển. Chúng không có khả năng hô hấp trực tiếp bằng không khí, nên khi bị tách khỏi nước sẽ khiến loài sinh vật này nhanh chóng ngạt thở. Sao biển sẽ chết sau khoảng 3 - 5 phút bị tách ra khỏi mặt nước, thậm chí có thể dưới 1 phút nếu bị nhấc lên đặt xuống nhiều lần. Ngoài ra, sao biển là loài nhạy cảm, vì thế, việc mang mang lên bờ còn khiến chúng dễ bị “stress”. Trên thực tế, nhiều bãi biển trên thế giới – nơi có nhiều loài sinh vật này sinh sống đã đặt biển cấm để du khách không làm tổn hại đến chúng.

Hồi 2019, người đẹp Quỳnh Anh Shyn gây tranh cãi khi khoe ảnh sống ảo cùng sao biển ở đây và bức ảnh cũng trở thành nguồn cơn của những chỉ trích trên mạng xã hội về việc sống ảo mà giết chết loài sao biển.

Dù rằng sau đó, cô gái đã giải thích rằng sao biển đã có trước đó rồi và cô chỉ vào đó chụp ảnh thôi.

saobien1.jpg
Bức ảnh từng gây tranh cãi của  Quỳnh Anh Shyn hồi năm ngoái

Vào mùa du lịch biển, Rạch Vẹm là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều hiện nay. Đây là vương quốc sao biển “đẹp như mơ, nổi như cồn” ở Phú Quốc. Thời điểm đẹp nhất để khám phá Rạch Vẹm là tháng 10 đến tháng 3 hàng năm, vì quãng thời gian này, biển êm và nhiều sao biển.

rachvem6.jpg
Chỉ cần tìm từ khóa "Rạch Vẹm Phú Quốc" sẽ hiện ra rất nhiều hình ảnh sao biển

Đi du lịch đến những nơi biển đẹp hoang sơ, việc ghi lại những hình ảnh đẹp không có gì là xấu, thế nhưng, việc chụp ảnh cùng sao biển – một loài sinh vật biển khá nhạy cảm rồi để chúng trên khô trên cát là hành động thiếu ý thức đáng bị lên án của một số du khách và cần chấm dứt "cách sống ảo vô trách nhiệm này" để bảo vệ hệ sinh thái biển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm sâu nặng của kiều bào với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thú vui chụp hình sống ảo ở Rạch Vẹm giết chết sao biển