Tỉ phủ Hoàng Kiều - là cháu ruột của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cho biết, sẽ kiện công ty cổ phần Sky Music vì vi phạm quyền tác giả đối với các sáng tác của nhạc sĩ mà ông hiện đang là đại diện.

Tỉ phú Hoàng Kiều kiện Sky Music, đòi bồi thường hơn 3 tỉ đồng/1 bài hát vi phạm

Hải Yến | 07/01/2019, 17:43

Tỉ phủ Hoàng Kiều - là cháu ruột của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cho biết, sẽ kiện công ty cổ phần Sky Music vì vi phạm quyền tác giả đối với các sáng tác của nhạc sĩ mà ông hiện đang là đại diện.

Với vai trò là cháu ruột của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, ông Hoàng Kiều ủy quyền khởi kiện công ty kinh doanh nhạc Sky Music vì vi phạm bản quyền với tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Trong văn bản gửi tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), tỉ phú Hoàng Kiều thẳng thắn: "Tôi đề nghị Trung tâm chuyển vụ việc ăn cắp này qua hình sự, gửi cho Bộ Công an Việt Nam xử lý, đồng thời nếu cần thiết tiến hành khởi kiện ra tòa công ty Sky Music về việc ăn cắp tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ để kinh doanh lậu mà không xin phép".

Bên cạnh đó, theo như lời đề nghị của Hoàng Kiều, ông yêu cầu Sky Music phải bồi thường số tiền 150.000 USD (hơn 3 tỉđồng) đối với mỗi bài hát Sky Music đã sử dụng trái phép. Ông cho biết ông cũng đã từng kiện và đòi số tiền như trên đối với các công ty sử dụng nhạc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ mà chưa xin phép tại Mỹ.

Chia sẻ với báo chí, đại diện Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cũng cho biết, ông Hoàng Kiều hiện là chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và đại diện ký hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm thay mặt chủ sở hữu thực hiện tất cả các vấn đề liên quan đến quyền tác giả.

Ông Hoàng Kiềukiện Công ty Cổ phần Sky Music vi phạm quyền tác giả của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ

Trước đó, bên Sky Musics cũng đã nhận được yêu cầu của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam yêu cầu công ty không xâm phạm quyền tác giả của khoảng 700 nhạc sĩ thành viên của VCPMC mà Sky Music hiện đang xâm phạm, sử dụng nhạc phẩm trái phép.

Ngày 19.12 vừa qua, VCPMC cũng đã họp báo công bố các bằng chứng cho thấy hành vi xâm phạm quyền tác giả và gửi toàn bộ hồ sơ đến các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố hình sự.

Theo Tổng Giám đốc VCPMC, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết: “Ông Hoàng Kiều hiện là Chủ sở hữu các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và đại diện ký hợp đồng uỷ quyền cho VCPMC thay mặt chủ sở hữu thực hiện tất cả các vấn đề liên quan đến Quyền tác giả.

Theo kếtquả đối soát đối với danh sách tác phẩm do Sky Music cung cấp đã được Văn phòng thừa phát lại, lập Vi bằng, chứng thực thì nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là 1 trong khoảng 700 tác giả có tác phẩm đã và đang bị Sky Music xâm phạm mà VCPMC đã công bố với báo chí thời gian vừa qua.

Vì thế, việc nhà tỷ phú người việt tại Mỹ, ông Hoàng Kiều có văn bản yêu cầu gửi về VCPMC để giải quyết vụ việc này là hoàn toàn bình thường vì đó là quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chủ sở hữu tác phẩm”.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn

Trong 2 năm qua, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã nhiều lần làm việc, giải thích pháp luật và khuyến cáo Công ty Cổ phần Sky Music về hành vi trái pháp luật. Trung tâm đã tích cực thu thập chứng cứ, lập vi bằng, đối soát tác phẩm của thành viên, làm việc nhiều lần với các cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở kinh doanh trên địa bàn các quận, huyện của TP.HCM, Hà Nội nhằm làm rõ hành vi xâm phạm quyền tác giả của Công ty Cổ phần Sky Music.

VCPMCcũng đã gửi thông tin về hành vi xâm phạm quyền tác giả của Công ty Cổ phần Sky Music đối với các tác phẩm âm nhạc, bao gồm cả nhạc Việt Nam và nhạc quốc tế, đến Liên minh Hiệp hội quốc tế các nhà soạn nhạc và soạn lời (CISAC), các tổ chức quản lý tập thể quyền nước ngoài (CMOs) đã ký thỏa thuận ủy quyền với Trung tâm.

Trên trang web của mình, Công ty cổ phần Sky Music cũng "đăng đàn" với bài viết, hình ảnh mà công ty này đã nộp đơn kiện Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Sky Music cho rằng, họ đã bị vu khống và bị "áp chế" với những việc làm sai nguyên tắc từ cơ quan quản lý.

Dạ Thảo
Bài liên quan
Khám phá hòn đảo nơi bà Melinda Gates “trốn” truyền thông sau vụ ly hôn gây chấn động
Theo TMZ, nơi mà bà Melinda Gates đưa gia đình đi nghỉ dưỡng là đảo Calivigny, nằm ở vùng biển Caribbean, với giá thuê lên đến 132.000 USD một đêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc COVID-19 vào trưa 11.5
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế trưa nay cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca trong khu cách ly, khu vực được phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tỉ phú Hoàng Kiều kiện Sky Music, đòi bồi thường hơn 3 tỉ đồng/1 bài hát vi phạm