Lượng điện tiêu thụ trong ngày 14.6 tại Hà Nội đã lập kỷ lục mới, với trên 103 triệu kWh.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Tiêu thụ điện của Hà Nội lập kỷ lục mới

Tuyết Nhung 15/06/2024 17:42

Lượng điện tiêu thụ trong ngày 14.6 tại Hà Nội đã lập kỷ lục mới, với trên 103 triệu kWh.

103,3 triệu kWh là lượng điện tiêu thụ của Thủ đô Hà Nội vào ngày 14.6.2024, cao nhất từ trước đến nay và cao hơn khoảng 2 triệu kWh so với ngày cao nhất của năm 2023 (101,133 triệu kWh).

Đợt nắng nóng kéo dài đang diễn ra khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do người dân sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ.

anh-dai-dien(1).png
Lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội trong các ngày từ 10.6.2024 - 14.6.2024

Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVNHANOI) cho biết đã tăng cường 100% quân số ứng trực 24/24h, sẵn sàng xử lý các sự cố về điện, đồng thời chủ động các giải pháp đảm bảo điện như cải tạo, nâng công suất, san tải các trạm biến áp.

EVNHANOI tiếp tục khuyến cáo khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện tại Hà Nội: từ 12 giờ đến 15 giờ và từ 22 giờ 24 giờ hằng ngày; đồng thời chú ý sử dụng hợp lý máy điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt).

Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương. Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ cũng như tiết kiệm điện và chi phí.

EVNHANOI cũng khuyến khích khách hàng cài đặt và theo dõi sản lượng điện sử dụng trực tuyến qua App EVNHANOI trên thiết bị di động. Từ đó, có giải pháp sử dụng điện hợp lý, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Ông Võ Quang Lâm - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 124,25 tỉ kWh, tăng trưởng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn nhiều mức kịch bản cao nhất về cung cấp điện mà Bộ Công Thương đã phê duyệt vào đầu năm (9,2%).

Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 4.2024 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia.

Theo ông Võ Quang Lâm, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều địa phương đã có mức tiêu thụ điện tăng kỷ lục, nhất là khu vực miền Bắc. Đơn cử như vài tháng nắng nóng gần đây, Hà Nội tăng trưởng điện thương phẩm đạt hơn 22% (chủ yếu do điện sinh hoạt); Quảng Ninh tăng khoảng 30 %, trong đó điện cho công nghiệp tăng tới 42%, là tỉnh tăng cao nhất cả nước.

Theo dự báo, từ nay đến hết tháng 7 vẫn còn nhiều đợt nắng nóng kéo dài, gây khó khăn cho công tác cấp điện nhất là ở khu vực miền Bắc. Mặc dù vậy, EVN đã và đang thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu điện cho nền kinh tế.

Bài liên quan
Tiêu thụ điện tăng cao, Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện
Tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc năm 2024 được điều chỉnh là 310,6 tỉ kWh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiêu thụ điện của Hà Nội lập kỷ lục mới