Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, các đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ ở mức trung bình thấp dù đã bước vào mùa cao điểm hè 2024.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Nhiều đường bay còn chỗ, giá vé máy bay 'hạ nhiệt' giữa cao điểm hè

Tuyết Nhung 15/06/2024 15:50

Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, các đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ ở mức trung bình thấp dù đã bước vào mùa cao điểm hè 2024.

Cục Hàng không Việt Nam ngày 15.6 cho biết, dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm hè 2024 nhưng tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn từ ngày 15.6 đến 15.7 vẫn ở mức trung bình thấp. Các ngày cận kề có tỷ lệ đặt chỗ cao hơn song chỉ xuất hiện trên một số đường bay kết nối các điểm du lịch từ các địa phương.

chuyen-bay.jpg
Cao điểm hè 2024 đã đến nhưng nhiều đường bay vẫn còn chỗ - Ảnh: Internet

Cụ thể, số liệu cập nhật ngày 14.6 cho thấy, tỷ lệ đặt chỗ bình quân trên các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đến các địa phương đạt khoảng trên 50% trong các ngày cận kề và rơi vào cuối tuần (15.6 - 17.6); với các ngày xa hơn tỷ lệ này dao động ở mức chỉ từ 20-40%.

Một số đường bay du lịch từ Hà Nội - TP.HCM có tỷ lệ cao hơn bình quân như: Hà Nội - Quy Nhơn (80,7% ngày 15.6 và 72,5% ngày 16.6); Hà Nội - Phú Quốc (74,9% ngày 15.6); Hà Nội - Nha Trang (73,3% ngày 15.6 và 64,9% ngày 16.6); TP.HCM - Nha Trang (77,7% ngày 15.6); TP.HCM - Điện Biên (78,3% ngày 15.6).

Một số đường bay du lịch từ Hà Nội - TP.HCM có tỷ lệ cao hơn bình quân như: Hà Nội - Quy Nhơn (80,7% ngày 15.6 và 72,5% ngày 16.6); Hà Nội - Phú Quốc (74,9% ngày 15.6); Hà Nội - Nha Trang (73,3% ngày 15.6 và 64,9% ngày 16.6); TP.HCM - Nha Trang (77,7% ngày 15.6); TP.HCM - Điện Biên (78,3% ngày 15.6).

Về giá vé máy bay, Cục Hàng không cho biết trên các trang thông tin điện tử, các hãng hàng không Việt Nam công bố nhiều mức giá vé cho các chặng bay khai thác, trong đó có nhiều mức giá thấp hơn đáng kể so với mức tối đa theo quy định đối với hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa.

Đơn cử, so sánh giá vé khởi hành ngày kế cận và vào cuối tuần là ngày 15.6, trên chặng bay có tỷ lệ đặt chỗ cao như Hà Nội - Quy Nhơn, các hãng có các mức giá chưa gồm thuế, phí dao động từ 1,9 triệu đồng (Bamboo Airways) đến 2,4 triệu đồng (Vietnam Airlines), tương đương từ 67-83% mức tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng). Với chặng Hà Nội - Phú Quốc, giá vé chưa gồm thuế, phí dao động từ 2,7 triệu đồng (Vietnam Airlines) đến 3,4 triệu đồng (Vietjet Air), tương đương 69-87% mức tối đa theo quy định (4 triệu đồng).

"Với các ngày khởi hành xa hơn, càng có nhiều mức giá thấp được các hãng công bố để hành khách có nhu cầu lựa chọn. Có thể thấy, khi có kế hoạch đặt vé máy bay từ sớm và xa ngày khởi hành, ngoài việc có nhiều cơ hội đặt được chỗ trên những chặng bay, hành khách cũng sẽ có nhiều lựa chọn các mức giá phù hợp với điều kiện và nhu cầu di chuyển của mình", Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo.

Bên cạnh đó, việc hành khách xây dựng kế hoạch di chuyển và lựa chọn đặt vé từ sớm cũng sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không Việt Nam bố trí nguồn lực, tối ưu hoạt động khai thác tàu bay, hạn chế việc việc hủy chuyến và giảm áp lực trong bối cảnh đội tàu bay của các hãng bị thu hẹp như hiện nay.

Để kéo giảm giá vé và đảm bảo phục vụ người dân trong bối cảnh thiếu hụt tàu bay, các hãng đều chủ trương tăng cường bay đêm. Vietnam Airlines cho hay, phục vụ nhu cầu du lịch cao điểm hè, hãng khai thác và mở bán tăng cường 2.000 chuyến bay khai thác vào khung giờ giờ muộn sau 21 giờ hàng ngày trên các đường bay giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn... Từ đó, tăng cường năng lực phục vụ hành khách trong bối cảnh tải cung ứng giảm do ảnh hưởng của việc triệu hồi động cơ.

Từ ngày 10.6, Vietjet Air thông báo tăng loạt chuyến bay đêm trên nhiều đường bay để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Các chuyến bay khởi hành trong khung giờ sau 1 giờ đến khoảng 2 giờ 30 phút, tập trung chủ yếu trên các đường bay đến và đi từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Nha Trang, Hải Phòng...

Các chuyến bay đêm của Vietjet Air dịp này tăng 46% so với thường lệ, tương đương với khoảng 3.100 chuyến bay đêm trên toàn mạng bay. Trong hè 2024, Vietjet cung cấp thêm 1,4 triệu vé, tương đương mức tăng 35% tải cung ứng nội địa để phục vụ khách du lịch trên các đường bay du lịch trong nước.

Khi giá vé máy bay tăng cao trở thành vấn đề "nóng" trong dư luận thời gian qua, các hãng hàng không đã nỗ lực tìm giải pháp để hạ nhiệt. Một trong các giải pháp để giảm giá vé máy bay (trung bình) là tăng các chuyến bay đêm và sáng sớm. Vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Vietnam Airlines tổ chức các chuyến bay khởi hành sau 21 giờ và trước 6 giờ hằng ngày trên nhiều đường bay nội địa, với mức giá khuyến mãi được đánh giá là hấp dẫn.

Tuy nhiên, tại một buổi hội thảo mới đây, ông Lê Hồng Hà - Tổng giám đốc Vietnam Airlines tiết lộ, trong tháng 5, Vietnam Airlines đã phải hủy 10% chuyến bay đêm do không có khách. Trở ngại của một chuyến bay đêm là tuy giá vé rẻ hơn nhưng khách hàng sẽ mất thêm 1 đêm ở khách sạn, hoặc các điểm đến chưa thể đáp ứng về hạ tầng giao thông công cộng để di chuyển vào ban đêm.

Bài liên quan
Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay qua Trung Đông
Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh các chuyến bay thường lệ giữa Hà Nội, TP.HCM và châu Âu tránh xa không phận khu vực xung đột tại Trung Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều đường bay còn chỗ, giá vé máy bay 'hạ nhiệt' giữa cao điểm hè