Ngày 17.4, sau khi xét xử, Tòa án Nhân dân huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tuyên án 9 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Phương về tội chống người thi hành công vụ tại chốt chặn kiểm soát COVID-19.

Manh động tại chốt kiểm dịch, người bị phạt 9 tháng tù, người bị cách hết chức vụ trong Đảng

17/04/2020, 19:05

Ngày 17.4, sau khi xét xử, Tòa án Nhân dân huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tuyên án 9 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Phương về tội chống người thi hành công vụ tại chốt chặn kiểm soát COVID-19.

9 tháng tù giam vì tội chống người thi hành công vụ - Ảnh: ND

Theo đó, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 6.4, Nguyễn Ngọc Phương (trú tại xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) trên đường đi tìm gỗ về ghép hoa Phong Lan đã xin đi nhờ xe của anh Trương Công B. Đến điểm chốt kiểm soát COVID-19 thuộc địa phận xã Sơn Viên (huyện Nông Sơn) thì cả 2 được yêu cầu xuống khai báo y tế theo quy định.

Cả 2 người này được anh Phạm Ngọc D., Công an huyện Nông Sơn, yêu cầu chấp hành đúng quy định, lúc đó Phương bắt đầu có những hành vi chống đối, dùng lời lẽ thiếu kiềm chế với lực lượng chức năng. Sau đó Phương bỏ đi đến 1 nhà dân gần đó lấy cán gỗ có lưỡi bằng kim loại quay lại hành hung những người làm nhiệm vụ.

Sau khi né tránh được, những cán bộ ở đây đã giữ Phương và báo cho Công an xã Sơn Viên đến lập biên bản quả tang. Đối tượng này sau đó được bàn giao cho Công an huyện Nông Sơn xử lý.

Sáng ngày 17.4, tại phiên tòa xét xử, Nguyễn Ngọc Phương đã khai báo thành khẩn và ăn năn hối cải nên Tòa án Nhân dân huyện Nông Sơn đã tuyên phạt mức án 9 tháng tù giam. Mức án cho Nguyễn Ngọc Phương là lời nhắc nhở cho những người không có ý thức chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, Bình Phước

Trưa 17.4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước đã công bố quyết định kỷ luật của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với ông Lưu Văn Thanh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, nhiệm kỳ 2016 - 2021, bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng.

Sáng 17.4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước họp để nghe Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước báo cáo về kết quả xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Lưu Văn Thanh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã biểu quyết và quyết định thi hành kỷ luật ông Lưu Văn Thanh bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Theo đó, trong giai đoạn toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước tập trung quyết liệt phòng, chống đại dịch COVID-19, thì ngày 3.4.2020, ông Lưu Văn Thanh đã không chấp hành đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực tại chốt kiểm dịch tại thị xã Bình Long. Ông Thanh đã vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1.11.2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Việc làm của ông Thanh tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; ảnh hưởng xấu đến vai trò tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên và vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng; uy tín của cá nhân ông.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước yêu cầu các cơ quan liên quan kịp thời xem xét, xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Lưu Văn Thanh tương xứng với hình thức kỷ luật của Đảng và báo cáo kết quả xử lý về Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước.

Trước đó, trong ngày 12.4, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, không đeo khẩu trang, chống đối, không chấp hành việc đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch tại thị xã Bình Long (Bình Phước).

Cụ thể, đoạn clip dài 4 phút 40 giây, được ghi lại vào khoảng 7 giờ, ngày 3.4, tại một chốt kiểm dịch của thị xã Bình Long (giáp ranh thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản).

Trong đoạn clip, ông Thanh không đeo khẩu trang, đứng cự cãi, chống đối không chấp hành yêu cầu đo thân nhiệt với cán bộ tại chốt kiểm dịch.

Ông Thanh yêu cầu các cán bộ phải xuất trình quyết định lập chốt để kiểm tra thân nhiệt của UBND thị xã Bình Long. Nghiêm trọng hơn, vị cán bộ này còn đập tay nhiều lần lên bàn, chỉ vào mặt, chửi bới, văng tục với các cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch. Mặc dù, có một người phụ nữ đi cùng ngăn cản nhưng vị cán bộ này vẫn hung hăng không chấp hành. (Theo TTXVN)

Quế Sơn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lý do khởi tố hình sự vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơ quan công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ một tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Manh động tại chốt kiểm dịch, người bị phạt 9 tháng tù, người bị cách hết chức vụ trong Đảng