TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra tình trạng kinh doanh hóa chất Kim Biên và nếu phát hiện các đối tượng kinh doanh hóa chất nhập lậu, hết hạn sử dụng, các loại hóa chất cấm, độc hại sẽ xử lý triệt để.

Tổng thanh kiểm tra kinh doanh hóa chất tại 'chợ tử thần' Kim Biên

Phan Diệu | 09/05/2016, 18:26

TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra tình trạng kinh doanh hóa chất Kim Biên và nếu phát hiện các đối tượng kinh doanh hóa chất nhập lậu, hết hạn sử dụng, các loại hóa chất cấm, độc hại sẽ xử lý triệt để.

Ngày 9.5, theo thông tin từUBND TP.HCM, cơ quan nàyđã có công văn chỉ đạo UBND quận5về việc vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên ký cam kết không vi phạm các quy định trong kinh doanh thương mại và hóa chất. Đối với các điểm lưu trữ, sang chiết hóa chất trái phép, cơ quan này sẽ xử lý triệt để.

TP.HCM giao Sở Công Thương hỗ trợ công tác chuyên môn cho lực lượng kiểm tra, cung cấp thông tin và phối hợp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động hóa chất sử dụng trong công nghiệp, hóa chất là tiền chất sử dụng trong công nghiệp, hóa chất sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp tiêu dùng...

Công an TP.HCM tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh hóa chất nhập lậu, hết hạn sử dụng, các loại hóa chất cấm, độc hại.

Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM tăng cường công tác quản lý địa bàn; đồng thờilập danh sách các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu kinh doanh các loại hóa chất, trọng tâm là các điểm chứa trữ tại địa bàn các quận 5, 6, 8, 11, 12, Thủ Đức, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Sở Y tế được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền đến các tổ chức sản xuất, kinh doanh hóa chất trong lĩnh vực dược, thực phẩm, phụ gia chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế cũng không bán các loại hóa chất thuộc lĩnh vực ngành nghề của mình cho đối tượng sử dụng, tiêu thụ trái phép.

Còn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao việc xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra quản lý hóa chất sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thú y, bảo vệ thực vật, bảo quản, chế biến nông sản, lâm sản, hải sản và thực phẩm. Sở này cũng cần thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền đến các tổ chức sản xuất, kinh doanh hóa chất trong ngành hóa chất bảo vệ thực vật...

Trong quá trình thanh kiểm tra nếu phát hiện sai phạm, các cơ quan quản lý cùng phối hợp để xử lý nghiêm. Sau mỗi quý, Chi cục Quản lý thị trường phải gửi báo cáo cho Thành ủy và UBND TP.HCM.

Chợ Kim Biên hiện được mệnh danh là “chợ tử thần” bởi chợ này bán hóa chất độc hại sử dụng trong công nghiệp cũng như các loại hương liệu, chất tạo màu… lớn nhất ở Sài Gòn. Những loại hóa chất ở đây lại được người mua sử dụng trong thực phẩm dùng hằng ngày và rất nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Trước đó, cuối tháng 5.2016, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra khu vực bán phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên, thế nhưng không phát hiện ra sai phạm nào.

Phan Diệu
Bài liên quan
Vĩnh Long: các cơ sở kinh doanh không thiết yếu tạm ngưng hoạt động từ 11.5
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 cao gồm karaoke, massage, quán bar, rạp chiếu phim... sẽ tạm ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 11.5. Năm học 2020-2021 sẽ kết thúc chậm nhất vào ngày 14.5

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số ca mắc COVID-19 vừa qua đều là F1. Do truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm chưa theo kịp nên công bố kết quả xét nghiệm chậm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thanh kiểm tra kinh doanh hóa chất tại 'chợ tử thần' Kim Biên