Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13.8 cảnh báo kịch bản Mỹ “buộc phải” rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu như các điều kiện mà nước này đưa ra không được đáp ứng.

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẽ rút khỏi WTO

Hoàng Vũ | 14/08/2019, 14:08

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13.8 cảnh báo kịch bản Mỹ “buộc phải” rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu như các điều kiện mà nước này đưa ra không được đáp ứng.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra tại bang Pennsylvania, ông Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ rời đi nếu buộc phải làm vậy… Chúng ta đã bị chèn éptrong suốt nhiều năm qua và tình trạng này không thể tái diễn”.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm rằng Mỹ sẽ không cần WTO nếu tổ chức này không giải quyết được những lỗ hổng pháp lý khiến một số nước được hưởng một số lợi ích nhất địch.

Theo Tổng thống Trump, hiện một số nước giàu có nhất trên thế giới, trong đó cóTrung Quốc, Ấn Độ đang được coi là “những nước đang phát triển” và được hưởng lợi từ các chính sách củaWTO. Những lợi thế này bao gồm việc có được ưu thế về thủ tục trong giải quyết tranh chấp, cắt giảm thuế ở mức thấp hơn và khả năng duy trì trợ cấp xuất khẩu cũng như đưa ra các cam kết yếu hơn trong đàm phán.

Nhà lãnh đạo Mỹ trong thời gian gầnđây, thường xuyên chỉ trích WTO và thậm chí nhiều lần cảnh báo sẽ rút khỏi tổ chức thương mại quốc tế này với lập luận rằng Mỹ đang chịu thua thiệt và không cónghĩa vụ phải tuân thủ các nguyên tắc của WTO. Tổng thống Mỹ lặp đi lặp lại rằngWTO là "thảm họa" và "tai ương" đối với nước này.

Trong đó, ông Trump đặc biệt phàn nàn với những điều mà ông cho là “các điều khoản ưu ái” mà Trung Quốc được hưởng khi gia nhập WTO và cáo buộc Bắc Kinh có hành vi chiếm đoạt công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ trên thực tế cũng đã có nhiều lần giành chiến thắng các tranh chấp thương mại nhờ phán quyết của WTO.

Hoàng Vũ (theo Straits TImes, PressTV)
Bài liên quan
Lý do Trung Quốc đổi quan điểm sau khi từng tuyên bố ‘không bao giờ cạnh tranh với Mỹ trên Mặt trăng’
Trung Quốc từng tuyên bố sẽ không bao giờ cạnh tranh với Mỹ trên Mặt trăng, nhưng giờ đây đã thay đổi quan điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng kiểm tra, động viên công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3
9 phút trước Theo dòng thời sự
Chiều 22.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công tại Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại tỉnh Thanh Hóa.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẽ rút khỏi WTO