Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13.5 tuyên bố “những bước quan trọng đầu tiên” của đợt phản công mùa xuân sẽ sớm được thực hiện.

Tổng thống Zelensky báo hiệu Ukraine sắp phản công

Cẩm Bình | 14/05/2023, 10:45

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13.5 tuyên bố “những bước quan trọng đầu tiên” của đợt phản công mùa xuân sẽ sớm được thực hiện.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống và Thủ tướng Ý, Tổng thống Zelensky cho biết: “Chắc chắn có những bước đi rất nghiêm túc. Tôi không thể công khai thời điểm nhưng các bạn sẽ thấy, Nga chắc chắn cảm nhận được. Chúng tôi tin vào chiến thắng và tin rằng những bước quan trọng đầu tiên sẽ sớm được thực hiện”.

uk.jpg
Tổng thống Ukraine trong chuyến công du châu Âu - Ảnh: CNN

Đài CNN tuần trước dẫn lời nguồn tin quan chức cấp cao tiết lộ quân đội Ukraine đã bắt đầu thiết lập điều kiện thuận lợi cho phản công bằng hoạt động tấn công loạt mục tiêu như kho vũ khí, trung tâm chỉ huy, hệ thống thiết giáp và pháo binh của địch - chiến thuật tiêu chuẩn trước một cuộc tổng tiến công lớn.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đánh giá cuộc gặp Tổng thống Zelensky rất hiệu quả. Bà cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine cũng như ủng hộ nước này gia nhập NATO.

Trước khi gặp gỡ giới lãnh đạo Ý, Tổng thống Zelensky hội kiến Giáo hoàng Francis. Cả hai nhất trí phải duy trì nỗ lực nhân đạo để giúp đỡ người dân.

Tuần trước, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine cần thêm thời gian chờ viện trợ quân sự phương Tây được gửi đến trước khi phát động phản công. Bộ Quốc phòng Đức ngày 13.5 thông báo cung cấp thêm viện trợ gần 3 tỉ USD cho Kyiv - trong đó có 30 xe tăng.

Tình hình chiến sự vẫn rất ác liệt trong lúc Tổng thống Zelensky công du châu Âu. Nga pháo kích các thành phố Kostiantynivka, Khmelnytskyi, Ternopil. Giới chức Luhansk cáo buộc Ukaine dùng tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh viện trợ tấn công vùng này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng
9 giờ trước Nhịp đập khoa học
Đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á. Mục tiêu là Việt Nam trở thành cường quốc an toàn không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Zelensky báo hiệu Ukraine sắp phản công