Ngày 28.3, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố đã có 7/22 địa phương đã khắc phục hoàn toàn, không còn vi phạm về PCCC.
Theo dòng thời sự

TP.HCM có 7 địa phương không còn vi phạm về PCCC

Tường Anh 28/03/2025 20:57

Ngày 28.3, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố đã có 7/22 địa phương đã khắc phục hoàn toàn, không còn vi phạm về PCCC.

Các địa phương này gồm: quận 11, quận Tân Phú, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn.

Theo PC07, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24.6.2024, trên địa bàn TP.HCM có 53.611 cơ sở nhà trọ, nhà nhiều căn hộ, nhà ngăn phòng cho thuê. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 14.460 cơ sở còn tồn tại vi phạm về PCCC.

Tất cả các cơ sở còn tồn tại vi phạm về PCCC đều đã được cơ quan quản lý về PCCC kiến nghị khắc phục; chủ cơ sở đã ký cam kết, đề ra lộ trình khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC.

Đến nay, số lượng cơ sở đã hoàn thành khắc phục, đảm bảo an toàn về PCCC là 11.362/15.995 cơ sở, đạt hơn 71%; số lượng cơ sở chưa hoàn thành khắc phục, còn tồn tại, vi phạm về PCCC là 4.621/15.995 cơ sở (gần 29%).

Vi phạm chủ yếu là chưa tạo lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2 (998 cơ sở) và chưa thực hiện giải pháp ngăn cháy lan giữa khu vực để xe, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao với khu vực để ở và đường thoát nạn (2.462 cơ sở).

Ngoài ra, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 19, thành phố có 4.016 cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao. Qua kiểm tra, công an phát hiện có 909 cơ sở còn tồn tại vi phạm về PCCC.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 19, TP.HCM có 4.557 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao (tăng 441 cơ sở). Công an TP.HCM tiếp tục thực hiện phúc tra, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc cơ sở còn tồn tại vi phạm về PCCC tổ chức thực hiện khắc phục các vi phạm.

Đến nay, số lượng cơ sở đã hoàn thành khắc phục, đảm bảo an toàn về PCCC là 533/914 cơ sở, đạt tỷ lệ 58,31%; số lượng cơ sở chưa hoàn thành khắc phục, còn tồn tại, vi phạm về PCCC là 381/914 cơ sở, chiếm tỷ lệ 41,69 %. Trong đó, có 33 cơ sở chưa tạo lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai và 178 cơ sở chưa thực hiện giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để xe, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao với khu vực để ở và đường thoát nạn.

Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn thực hiện khắc phục các vi phạm về PCCC của các chủ nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh. Do đó, Công an TP.HCM sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở tăng tốc khắc phục triệt để các hành vi vi phạm, đảm bảo trên địa bàn TP.HCM thực hiện nghiêm túc và quyết liệt chỉ đạo của lãnh đạo các cấp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải 'mở' và dự báo dài hạn
một giờ trước Theo dòng thời sự
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải mang tính động, mở và dự báo dài hạn, xác định rõ ràng, chắc chắn những vấn đề cần kiểm soát, quản lý nhưng dứt khoát không để "không biết, không quản được thì cấm".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM có 7 địa phương không còn vi phạm về PCCC