Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trong đợt xét nghiệm diện rộng vừa qua, kit test nhanh TP.HCM sử dụng chủ yếu là hàng tài trợ (khoảng 11,5 triệu bộ kit).

TP.HCM đang tiếp tục vận động thêm các nguồn tài trợ kit test

Tú Viên | 28/09/2021, 19:58

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trong đợt xét nghiệm diện rộng vừa qua, kit test nhanh TP.HCM sử dụng chủ yếu là hàng tài trợ (khoảng 11,5 triệu bộ kit).

Chiều 28.9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Ông Phạm Đức Hải cho biết tại buổi họp báo, ngày 27.9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã cùng với các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công rà soát, xác định 45 gói thầu thuộc 25 dự án giao thông trọng điểm sẽ lần lượt thi công trở lại sau ngày 1.10. Đây là tín hiệu lạc quan. Bởi các công trình được tái thi công sẽ tạo thêm việc làm, giải ngân vốn đầu tư công và thúc đẩy phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM.

Về việc mở cửa hoạt động của các chợ truyền thống, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Thị Kim Ngọc, cho biết Sở Công thương và các quận, huyện đang phối hợp rà soát. Các chợ được hoạt động trở lại sẽ thực hiện theo Chỉ thị Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn TP.HCM sau ngày 30.9 (đang dự thảo).

28.999.jpeg
Toàn cảnh buổi họp báo-Ảnh: TTBC

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trong đợt xét nghiệm diện rộng vừa qua, kit test nhanh TP.HCM sử dụng chủ yếu là hàng tài trợ (khoảng 11,5 triệu bộ kit). Dự kiến, TP.HCM sẽ nhận tài trợ thêm 2,5 triệu bộ kit test nhanh nữa. Ngoài nguồn tài trợ, TP.HCM cũng chủ động mua sắm thêm một lượng nhỏ bộ kit để kịp thời phục vụ việc xét nghiệm và giá mua sắm, loại kit mua hoàn thoàn theo quy định của Bộ Y tế.

Có nhiều loại kit test, tùy tình hình thực tế, khả năng cung ứng, TP sẽ mua kit test khác nhau. Nhiều loại kit test được sử dụng trong đợt xét nghiệm vừa qua đều nằm trong danh mục này.

Trước đó, ngày 21.9, TP.HCM có văn bản báo cáo Thủ tướng về công tác xét nghiệm diện rộng, trong đó có nội dung đề xuất phân bổ thêm cho TP 10 triệu bộ kit test nhanh.

Về việc này, ông Tâm lý giải trước đợt test diện rộng này, HCDC dự báo nhu cầu sử dụng kit test nhanh sẽ tăng đột biến, do đó vừa đề nghị Bộ Y tế, TP vừa kêu gọi tài trợ để tiết kiệm ngân sách nhiều nhất có thể.

Việc TP nhận được 11,5 triệu kit test nhanh và sắp tới nhận khoảng 2 triệu kit nữa từ các nhà tài trợ là sự chung tay của cộng đồng đối với công tác chống dịch của TP. "Công văn đề nghị Bộ Y tế phân bổ 10 triệu kit test nhanh ra trước khi TP được nhận 11,5 triệu kit test từ nhà tài trợ nên TP sử dụng kit được tài trợ", ông Tâm lý giải.

Cũng theo ông Tâm, tùy theo kế hoạch xét nghiệm sau ngày 1.10 như thế nào TP sẽ có phương án phù hợp.

Thông tin về tỷ lệ tiêm chủng cho người trên 50 tuổi tại TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết, đến nay 100% người trên 50 tuổi ở TP.HCM đã được tiêm mũi 1 và 48,5% được mũi 2.

Đề cập đến “vắc xin tinh thần”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, TP.HCM triển khai “vắc xin tinh thần” từ tháng 9.2021 đến hết tháng 12.2022 với 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ tháng 9.2021 đến tháng 12.2021 là thực hiện thí điểm. Sau đó, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ đánh giá lại giai đoạn thí điểm và rút kinh nghiệm cho giai đoạn tiếp theo.

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 27.9, có 367.300 ca mắc COVID-19 được phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố; có 37.897 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 3.703 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.793 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 27.9, có 2.674 bệnh nhân nhập viện; 3.134 bệnh nhân xuất viện và số ca tử vong là 131 ca (tổng số tử vong cộng dồn từ 1.1 đến nay là 14.631 ca).

Về tiêm vắc xin, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 27.9 là gần 9,8 triệu mũi (gồm 6,8 triệu mũi 1 và gần 3 triệu mũi 2). Đặc biệt, TP.HCM có thêm 2 quận là Phú Nhuận và Gò Vấp đã báo cáo đạt tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 theo Quyết định 3979 của Bộ Y tế. Trong đó, quận Gò Vấp, địa bàn đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến nay đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Lưu Bình Nhưỡng: Cách chức lãnh đạo không tuân thủ, không hòa nhịp với cả nước
8 giờ trước Theo dòng thời sự
TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Chính phủ cho quyền các địa phương thích ứng mà các địa phương không thích ứng thì phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng nhịp đập của cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM đang tiếp tục vận động thêm các nguồn tài trợ kit test