Toàn bộ những người tiếp xúc với bệnh nhân 2910 đã được điều tra, truy vết xong và không có ai bị dương tính với vi rút SARS – CoV-2.

TP.HCM: Kết thúc điều tra, truy vết những người tiếp xúc với bệnh nhân 2910

Hồ Quang | 03/05/2021, 12:26

Toàn bộ những người tiếp xúc với bệnh nhân 2910 đã được điều tra, truy vết xong và không có ai bị dương tính với vi rút SARS – CoV-2.

Ngày 3.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay đã hoàn thành việc điều tra, truy vết những người tiếp xúc với bệnh nhân 2910 - bệnh nhân duy nhất được TP.HCM phát hiện mắc COVID-19 từ ổ dịch ở tỉnh Hà Nam. Đây là bệnh nhân bị lây nhiễm từ ca bệnh " siêu lây nhiễm" 2899 ở Hà Nam.

Như vậy, đến nay chỉ có 107 người ở TP.HCM tiếp xúc với bệnh nhân 2910, trong đó có 36 người tiếp xúc gần, 74 người tiếp xúc khác, tất cả đều đã có kết quả âm tính với vi rút SARS- CoV-2.

tphcm-ket-thuc-dieu-tra-truy-vet-nhung-nguoi-tiep-xic-voi-benh-nhan-2910-hinh-anh(1).png
Các nhân nhân y tế TP.HCM thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh: PV

Riêng những hành khách đi cùng với bệnh nhân 2899 trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Đà Nẵng ngày 7.4.2021 cư trú tại TP.HCM chỉ có 19 người và tất cả đều đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm này những người ở TP.HCM liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Hà Nam đã cơ bản được kiểm soát và không có thêm trường hợp nào mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch trên.

BS.CK 2 Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ từ 30.4 đến nay qua lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ (bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất…), TP đã lấy 2.906 mẫu để xét nghiệm vi rút SARS- CoV-2. Kết quả cho thấy, toàn bộ 2.906 mẫu đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, ông Dũng cho biết, hiện TP đang thực hiện cách ly tập trung 2.814 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 35 người và đang tiếp tục thực hiện cách ly người nhập cảnh về TP.HCM cư trú.

Trước đó, TP cũng đã ban hành công văn hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Theo đó, người hoàn thành cách ly tập trung phải thực hiện đủ 14 ngày và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14 âm tính.

Sau khi kết thúc cách ly 14 ngày, người cách ly tập trung phải ký bản cam kết của người cách ly tập trung; đồng thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin (họ tên, năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ email cá nhân, địa chỉ nơi ở sau kết thúc cách ly) cho Ban quản lý khu cách ly tập trung để được tiếp tục theo dõi y tế 14 ngày sau cách ly; cài đặt và sử dụng ứng dụng Blue Zone trước khi ra khỏi khu cách ly; khai báo thông tin về phương tiện di chuyển khi rời khu cách ly.

Bên cạnh đó, TP cũng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP; xét nghiệm giám sát nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất...

Ông Dũng khuyến cáo, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong nước, người dân nên ghi lại lịch sử di chuyển, tiền sử tiếp xúc, đặc biệt nếu có rời khỏi TP; theo dõi các thông tin, khuyến cáo từ ngành y tế; thực hiện khai báo y tế, chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo khuyến cáo của ngành y tế.

Bài liên quan
TP.HCM: Truy vết được 77 người tiếp xúc với bệnh nhân 3298 ở Đà Nẵng
Đã có 77 người ở TP.HCM tiếp xúc với bệnh nhân 3298 (ngụ ở Đà Nẵng) được truy vết và lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đà Nẵng: Hơn 30 ca dương tính với COVID-19, cách ly y tế KCN An Đồn; tạm dừng hoạt động Trung tâm Y tế Liên Chiểu
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 12.5, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) xác nhận hơn 30 trường hợp là F1 của nữ nhân viên tổng đài (làm việc tại một công ty trong KCN An Đồn, quận Sơn Trà) đã cho kết quả dương tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Kết thúc điều tra, truy vết những người tiếp xúc với bệnh nhân 2910