TP.HCM: Phát hiện một cơ sở bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng

Hồ Quang | 07/10/2019, 21:15

Dù có giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc, nhưng một nhà thuốc trên địa bàn huyện Bình Chánh đã tổ chức bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bán không còn nguyên vẹn bao bì...

Ngày 7.10, Thanh tra sở Y tế TP.HCM cho hay vừa phát hiện và xử phạt mộtcơ sở kinh doanh thuốc Tây trên địa bàn huyện Bình Chánh bán thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành, thuốc bán không còn nguyên vẹn bao bì, không được bảo quản đúng yêu cầu...

Trước đó, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra Nhà thuốc Đức Lợi 5 (số A7/26T ấp 1B, xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh,TP.HCM) do bà Nguyễn Phương Dung làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhà thuốc này không có người quản lý chuyên môn. Đặc biệt, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn thuốc đang bày bán tại đây đã hết hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không còn nguyên vẹn bao bì, không bảo quản đúng yêu cầu...

Qua đó, Thanh tra sở Y tế TP.HCM đã xác định Nhà thuốc Đức Lợi 5 do bà Nguyễn Phương Dung có đến 5 sai phạm nghiêm trọng gồm: Người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo qui định của pháp luật không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật; bán lẻ thuốc không đáp ứng yêu cầu bảo quản thuốc; bán lẻ thuốc đã hết hạn sử dụng; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành và kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì.

Trước những sai phạm nghiêm trọngtrên, ngoài xử phạt hành chính số tiền lên đến 82.750.000 đồng, Thanh tra Sở Y tế TP còn tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bà Dung, giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc của Nhà thuốc Đức Lợi 5 trong thời hạn 4,5 tháng và buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm.

Cũng theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, trong tuần qua, lực lượng chức năng còn phát hiện và xử phạt 8 cơ sở kinh doanh, buôn bán dược phẩm khác. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán dược phẩm này chủ yếu vi phạm về việc bán lẻ thuốc có giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết hạn; không thực hiện mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc; không thực hiện đúng quy định về điều kiện bảo quản thuốc trong quá trình bảo quản... bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Riêng Công ty TNHH Mỹ phẩm Phương Nghi (số 158A đường TX21, phường Thạnh Xuân, quận 12) kinh doanh thuốc nhưng không ghi nhãn đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật bị xử phạt 45 triệu đồng.

Hồ Quang
Bài liên quan
Sóc Trăng: Xe buýt lao vào nhà thuốc
Chiếc xe buýt mang biển số tỉnh Sóc Trăng lao vào nhà thuốc trước khi dừng lại tại quán ăn. Nhiều người may mắn thoát nạn lúc sáng sớm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sẽ thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3 trong ngày 22.10
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Phương án nổ mìn phá đá để thông đường 71 vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 tìm kiếm 15 công nhân còn mất tích được phía Quân đội đề xuất sẽ được giao cho lực lượng Công Binh Quân khu 4 triển khai thực hiện trong ngày 22.10.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Phát hiện một cơ sở bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng