Trong 6 phòng chức năng của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM thì Phòng thanh tra của đơn vị này có lực lượng đông nhất, chiếm đến hơn 50% với khoảng 250 biên chế. Phần lớn nhân viên của phòng này là những thanh tra viên tại 10 đội thanh tra chuyên ngành toàn thực phẩm liên quận, huyện và các chợ đầu mối.

TP.HCM tăng cường bảo đảm ATTP với 10 đội thanh tra chuyên ngành

Hồ Quang | 10/07/2017, 13:03

Trong 6 phòng chức năng của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM thì Phòng thanh tra của đơn vị này có lực lượng đông nhất, chiếm đến hơn 50% với khoảng 250 biên chế. Phần lớn nhân viên của phòng này là những thanh tra viên tại 10 đội thanh tra chuyên ngành toàn thực phẩm liên quận, huyện và các chợ đầu mối.

Chia sẻ tại lễ bế giảng “Lớp bồi dưỡng công chức, viên chức được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm” hôm 9.7, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM,khẳng định lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm chính là thành phần chínhcủa ban này. Lực lượng này được chia về 8 đội thanh tra liên quận, huyện và 2 đội thanh tra tại 2 chợ đầu mốiHóc Môn và Bình Điền.

Trong 8 đội thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm liên quận, huyện thì mỗi đội sẽ chịu trách nhiệm 3 quận, huyện.

Các đội này sẽ đóng chốt tại các quận, huyện mình phụ trách để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Đây sẽ là cánh tay nối dài của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, chịu trách nhiệm thực hiện giám sát, kiểm tra, xử lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; đồng thời phối hợp với các phòng chức năng khác để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Bà Lan cho rằngcác kiến thức mà lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được trang bị trong khóa học này là vô cùng quý giá. Đây chính là nền tảng giúp các thanh tra viên tự tin hơn trong hoạt động thanh tra.

“Lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm hiện nay chủ yếu từ 2 nguồn là Chi cục Thú y và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trước đây. Mỗi người có một thế mạnh khác nhau, giờ phải nắm cả 2 lĩnh vực là thực phẩm và thú y nên cần phải được đào tạo”, bà Lan nói và đề nghị các thanh tra viên nên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để bổ sung kiến thức cho mình.

Bà Lan cho biết,thời gian tới sẽmở thêm nhiều lớp học bồi dưỡng về kiến thức thanh tra nhằm giúp các thanh tra viên nắm vững kiến thức thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm để khi làm việc khiếnngười dân tâm phục, khẩu phục.

Theo nhận định của bà Lan, ban đầu lực lượng thanh tra chuyên ngành này có thể chưa tự tin trong công tác giám sát, kiểm tra nhưng thời gian sẽ giúp cho các thanh tra viên tự tin hơn trong công tác thanh tra của mình.

“Chúng ta thanh tra là đểgiúp những người hành nghề thực hiện một cách tốt hơn về vấn đề an toàn thực phẩm, chứ không có nghĩa thanh tra là để xử phạt. Tuy nhiên, chúng ta phải cương quyết xử lý nghiêm những đối tượng cố tình vi phạm an toàn thực phẩm, gây hưởng đến sức khỏe của người dân. Đối với những đối tượng trên,cầnphải phối hợp với cơ quan điều tra để khởi tố hình sự”, bà Lan nhấn mạnh.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo bước đột phá mang tính cách mạng về tổ chức bộ máy
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết cán bộ đảng viên và nhân dân, trong đó có cả các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều đồng thuận ủng hộ mạnh mẽ và mong muốn tạo bước đột phá mang tính cách mạng về tổ chức bộ máy đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM tăng cường bảo đảm ATTP với 10 đội thanh tra chuyên ngành