Tối 18.5, Sở Y tế TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, là đồng nghiệp của bệnh nhân ở TP.Thủ Đức.

TP.HCM thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp bệnh nhân tại Thủ Đức

P.V | 18/05/2021, 20:27

Tối 18.5, Sở Y tế TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, là đồng nghiệp của bệnh nhân ở TP.Thủ Đức.

Nữ bệnh nhân này tên Đ.T.T.M (34 tuổi), đi Hải Phòng từ ngày 24.4 đến 5.5.

Ngày 5.5, chị đi trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM.

Ngày 8.5, chị có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống, nghỉ làm đến 11.5 thì đi làm lại.

Người này có tiếp xúc gần với N.Q.N (35 tuổi), đồng nghiệp và cũng là bệnh nhân COVID-19 làm tại Công ty Deloitte (quận 3), sống ở Chung cư SunView Town (đường Gò Dưa, TP.Thủ Đức). 

Chị ở một mình trong khu căn hộ cao cấp ở đường số 3, phường Tân Kiểng, quận 7. Nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 người trong căn hộ này, còn 27 người dự kiến sẽ hoàn thành mẫu xét nghiệm trong đêm nay.

Ngoài ra, TP.HCM tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu các hành khách đi cùng chuyến bay VN1179. 

Từ trường hợp ở quận 7, ngành y tế TP.HCM xác định được yếu tố nguồn dịch tễ của bệnh nhân COVID-19 ở Thủ Đức có nguồn gốc từ Hải Phòng.

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cơ quan chức năng đang phong tỏa căn hộ trên đường số 3 (phường Tân Kiểng, quận 7).

Sở Y tế TP.HCM đã có thông báo khẩn đến các bệnh viện trong TP về ca COVID-19 này.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện nghiêm túc sàng lọc, phân luồng, cách ly ngay, đặc biệt triệu chứng mất vị giác là khá điển hình.

Các bệnh viện cần khai thác kỹ tại mọi thời điểm tiếp xúc với người bệnh, không cho người bệnh đi lại tự do trong khuôn viên khi không cần thiết, tăng cường camera truy xuất khi cần thiết.

Các bệnh viện cần sẵn sàng kịch bản, tổ chức diễn tập để ứng phó khi tình huống có ca dương hoặc nghi ngờ nhiễm xâm nhập vào bệnh viện.

Khi bệnh viện có ca nghi ngờ yêu cầu báo khẩn qua điện thoại cho phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM để được hướng dẫn kịp thời.

Chiều 18.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay đã có kết quả xét nghiệm của 4 người nhà tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân COVID-19 ở TP.Thủ Đức. Đây là 4 người trong gia đình của bệnh nhân sống ở Chung cư SunView Town (đường Gò Dưa, TP.Thủ Đức) gồm mẹ, vợ và 2 người con. Tất cả đều đã âm tính lần 1 với vi rút SARS- CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân COVID-19 ở TP.Thủ Đức, Sở Y tế TP.HCM cho biết từ sáng 18.5, đơn vị đã huy động 4 đội lấy trực tiếp đến Chung cư SunView Town để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các cư dân ở đây.

Sở Y tế TP.HCM đang chỉ đạo các đơn vị tập trung lấy mẫu thần tốc các nơi có liên quan đến bệnh nhân này. Ngoài 6.000 hộ dân ở chung cư SunView Town thì còn lấy mẫu các nhân viên của công ty TNHH Deloitte (đường Pasteur, quận 3, nơi làm việc của bệnh nhân) và nhân viên công ty của vợ bệnh nhân tại khu công nghệ cao TP.Thủ Đức. Dự kiến phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khoảng 10.000 người liên quan bệnh nhân này.

Ngành y tế TP.HCM đã huy động các đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trên địa bàn TP để có kết quả của khoảng 10.000 người này trong đêm nay (18.5).

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, qua mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, người lao động tại các doanh nghiệp…, TP.HCM đã lấy 34.647 mẫu và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ngành y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không chủ quan lơ là, cảnh giác cao độ vì ai cũng có thể là F0 và luôn thực hiện 5K khi ra khỏi nhà.

Bài liên quan
TP.HCM: Truy tìm được 65 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thủ Đức
Cơ quan chức năng xác định có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại một chung cư ở TP.Thủ Đức và hiện đã phát hiện được 65 người tiếp xúc với bệnh nhân này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19, đang tìm nguồn lây 10 trường hợp
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca lây nhiễm trong cộng đồng, vừa được Bộ Y tế công bố.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp bệnh nhân tại Thủ Đức