Ngày 15.3, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 dự kiến sẽ thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến.

TP.HCM: Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 theo hình thức trực tuyến

P.V | 15/03/2023, 23:00

Ngày 15.3, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 dự kiến sẽ thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, năm học 2023-2024, TP.HCM sẽ đẩy mạnh tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến nhằm đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian và công sức đi lại cho người dân. Phụ huynh không phải đến trường khai báo thông tin về hộ khẩu để nộp hồ sơ nhập học bởi thông tin cư trú đã được thể hiện trong cơ sở dữ liệu toàn ngành qua kết quả rà soát, thống kê số liệu từ các địa phương.

hoc-sinh1.jpg
Toàn TP.HCM vẫn còn khoảng 3.000 học sinh chưa xác định được mã định danh

Một trong những điểm mới của công tác tuyển sinh đầu cấp năm nay là 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức bố trí chỗ học cho học sinh theo nơi cư trú chứ không dựa vào hộ khẩu như trước đây.

Trước đó, việc rà soát trẻ trong độ tuổi đến trường đã được các địa phương chủ động thực hiện từ tổ dân phố. Dựa vào cơ sở dữ liệu này, Phòng GD-ĐT sẽ tham mưu UBND quận, huyện bố trí chỗ học phù hợp cho học sinh.

Theo kế hoạch, khoảng đầu tháng 5.2023, cơ sở dữ liệu toàn ngành sẽ được rà soát để phục vụ cho công tác tuyển sinh đầu cấp đối với lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trường hợp phụ huynh chưa kê khai thông tin của con em có thể liên hệ UBND phường, xã nơi cư trú để kê khai các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, mã định danh của trẻ.

Riêng đối với tuyển sinh vào lớp 10, lần đầu tiên việc đăng ký nguyện vọng (cả lớp 10 thường, lớp 10 chuyên và tích hợp) đều triển khai theo hình thức trực tuyến. Học sinh lớp 9 được yêu cầu có căn cước công dân gắn chip để phục vụ cho công tác tuyển sinh lớp 10.

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, toàn thành phố hiện còn khoảng 28% học sinh có năm sinh 2004, 2005, 2007, 2008 chưa có căn cước công dân gắn chip, vẫn còn khoảng 3.000 học sinh chưa xác định được mã định danh.

Sở GD-ĐT TPHCM sẽ phối hợp với Công an TP.HCM hỗ trợ các trường hợp học sinh chưa có dữ liệu thông tin, nhằm đảm bảo tất cả học sinh trên địa bàn thành phố trong độ tuổi quy định đều có mã định danh và căn cước công dân gắn chip.

Trong đó, công an sẽ đến tận các trường THCS hỗ trợ cấp căn cước công dân gắn chip cho học sinh khối 9 phục vụ cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

"Việc rà soát và bảo mật dữ liệu là trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trường học và cán bộ phụ trách về CNTT của trường. Không chỉ đảm bảo dữ liệu không bị rò rỉ ra ngoài mà các trường cần đảm bảo tiến độ thực hiện công tác chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo", ông Minh nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng ở mức 3 - 4%
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Có đại biểu quốc hội đề nghị mức giảm thuế giá trị gia tăng từ 3 đến 4%, vì nếu chỉ giảm 2% chưa phải là mức tốt cho nền kinh tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 theo hình thức trực tuyến