HĐXX TAND TP.Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để làm rõ nhiều nội dung trong vụ án.

Trả hồ sơ vụ ‘siêu lừa’ chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Nhã Thanh | 05/05/2022, 20:56

HĐXX TAND TP.Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để làm rõ nhiều nội dung trong vụ án.

Vụ án Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984) câu kết với các cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng của 3 ngân hàng được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 4.5. Tuy nhiên, chiều 5.5, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để làm rõ nhiều nội dung trong vụ án.

Theo HĐXX, trong vụ án này cần được làm rõ thêm nội dung có hay không việc vay nợ giữa Nguyễn Thị Hà Thành và ông Đặng Nghĩa Toàn? Các ngân hàng giữ các sổ tiết kiệm gốc liên quan việc gửi tiền của ông Toàn, cần làm rõ tổng số tiền lãi hiện nay. Làm rõ ông Đặng Nghĩa Toàn có dấu hiệu đồng phạm lừa đảo với bị cáo chính trong vụ án là Nguyễn Thị Hà Thành hay không?...

Trong vụ án này, có 17/25 bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên của ngân hàng PvcomBank, VietABank và NCB. Nguyễn Thị Hà Thành là lao động tự do, bị cáo buộc cấu kết với nhiều cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của 3 ngân hàng nêu trên.

tra-ho-so-vu-sieu-lua-chiem-doat-hang-tram-ti-dong.jpg
Sau 2 ngày mở phiên tòa, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ - Ảnh: N.A

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016-2018, Thành kinh doanh tự do nhưng thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội theo cách vay người sau trả cho người trước. Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

Qua các quan hệ xã hội, Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các “Hợp đồng tín dụng”, vay các ngân hàng. Theo cáo buộc, các ngân hàng nêu trên đều coi Thành là khách hàng “VIP”.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền người sau trả người trước, nên Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Từ đó, Thành nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng và các cá nhân khác.

Cụ thể, tại ngân hàng NCB, từ tháng 6-8.2018, biết ông Đặng Nghĩa Toàn (trú quận Hoàn Kiếm) có tiền nên Thành đã vay của vợ chồng ông Toàn số tiền 50 tỉ đồng, theo hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng đồng phạm sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động từ năm 2017) và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nguyên.

Cùng với đó, Thành lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, để ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ và được ngân hàng NCB ba lần giải ngân 47,5 tỉ đồng.

Tại ngân hàng VietABank, Thành đã câu kết với cán bộ ngân hàng thực hiện chiếm đoạt gần 274 tỉ đồng của ngân hàng. Tại ngân hàng PvcomBank, Nguyễn Thị Hà Thành đã làm giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay người gửi tiền rồi chiếm đoạt của ngân hàng này số tiền 49,4 tỉ đồng.

Bài liên quan
Nhiều cán bộ ngân hàng câu kết với Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo hàng trăm tỉ đồng
Nhiều cán bộ ngân hàng đã câu kết với Nguyễn Thị Hà Thành để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trả hồ sơ vụ ‘siêu lừa’ chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng