Theo Zdnet, công ty tư vấn Tessella đang sử dụng trí tuệ nhân tạo và những dữ liệu lớn để dự đoán tình trạng ăn mòn các cấu kiện kim loại trên các dàn khoan dầu khí.

Trí tuệ nhân tạo dự đoán việc ăn mòn trên dàn khoan dầu khí

Vũ Trung Hương | 11/08/2017, 21:41

Theo Zdnet, công ty tư vấn Tessella đang sử dụng trí tuệ nhân tạo và những dữ liệu lớn để dự đoán tình trạng ăn mòn các cấu kiện kim loại trên các dàn khoan dầu khí.

Trí tuệ nhân tạo đã chứng minh được giá trị của nó đối với các công ty dầu khí, tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí do có sự hoài nghi.

Ray Hall, Giám đốc năng lượng của Tessella chia sẻ rằng nhiều người trong số khách hàng của Tessella đã đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu khí đang sử dụng công nghệ lạc hậu và phương pháp phân tích mới đòi hỏi phải áp dụng máy học để cải thiện hiệu suất.

Để tăng tính cạnh tranh, điều quan trọng là các công ty dầu khí phải vượt qua những khó khăn trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới khác, bởi vì ngành công nghiệp đang đối mặt với giá dầu thấp. Để đối phó với vấn đề này, các công nghệ mới là cần thiết. Đặc biệt, cần sử dụng robot để khoan.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp dầu khí đang sử dụng lực lượng lao động già cỗi. Có đến 40% lực lượng lao động trong ngành dầu khí sẽ nghỉ hưu trong 5 - 10 năm tới. Thay thế họ sẽ rất khó khăn, nhưng máy học và trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào kinh nghiệm nhân sự khi đưa ra quyết định.

Cuối cùng, vì sự phụ thuộc của nền kinh tế thế giới vào dầu và khí đốt đang trên đà giảm, các công ty dầu khí cần phải chuyển đổi mô hình kinh doanh sang cung cấp năng lượng tái tạo. Tessella giúp các công ty dầu khí trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt, đối với việc tính toán tình trạng ăn mòn các kết cấu kim loại ở giàn khoan. Các công ty dầu khí đã tích lũy được rất nhiều dữ liệu lịch sử, nhưng họ không thể phân tích đúng. Với sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo, có thể tìm ra nguyên nhân củatình trạng ăn mòn các kết cấu kim loại.

Hiện xe tự đỗđược lái tự động và các máy khoan robot hóa đã được thử nghiệm trong nhiều mỏ trên thế giới. Trong ngành dầu khí, việc robot sửa chữa đường ống khí nằm sâu dưới nước và những thiết bị bay không người lái kiểm tra giàn khoan dầu ngoài khơi đã thành hiện thực, và việcsử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tình trạng ăn mòn các cấu kiện kim loại trên các dàn khoan dầu khí sẽ giúp ngành dầu khí tiết kiệm nhiều chi phí.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trí tuệ nhân tạo dự đoán việc ăn mòn trên dàn khoan dầu khí