Quan chức Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho rằng Mỹ và Hàn Quốc có nguy cơ châm ngòi chiến tranh tại bán đảo sau khi phát động tập trận hải quân chung.

Triều Tiên cảnh báo các cuộc tập trận Mỹ - Hàn có thể châm ngòi chiến tranh

Hoàng Vũ | 27/09/2022, 10:52

Quan chức Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho rằng Mỹ và Hàn Quốc có nguy cơ châm ngòi chiến tranh tại bán đảo sau khi phát động tập trận hải quân chung.

"Đây rõ ràng là một hành động châm ngòi cực kỳ nguy hiểm, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh", đại diện thường trực Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song phát biểu hôm 26.9 tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

kim-song.png
Đại diện thường trực Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song - Ảnh: Reuters

"Washington cần hiểu rằng chính những chính sách thù địch của họ nhằm vào Bình Nhưỡng suốt 30 năm qua đã dẫn đến tình trạng leo thang hiện nay. Họ phải tự suy ngẫm xem còn muốn kéo dài tình hình này đến bao giờ", quan chức ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Trong cuộc họp, đại diện thường trực Triều Tiên Kim Song nhấn mạnh rằng mặc dù một số quốc gia trên thế giới sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng chỉ mỗi Triều Tiên là "phải chịu các nghị quyết trừng phạt nặng nề và tàn bạo nhất".

Theo ông Kim Song, chính Mỹ đã buộc Triều Tiên hồi đầu tháng phải đưa ra quyết định thông qua luật sửa đổi về vũ khí hạt nhân, cho phép nước này tung "đòn tấn công phủ đầu".

Triều Tiên trước đó cũng đã thường xuyên lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh. Trong khi đó, phía Mỹ và Hàn Quốc khẳng định đây chỉ là hoạt động mang tính chất phòng vệ.

Tuyên bố mới nhất từ phía Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ hôm 26.9 đã mở cuộc tập trận chung trên biển đầu tiên từ 5 năm qua. Cuộc tập trận sẽ kéo dài 4 ngày trên biển Nhật Bản và có sự tham gia của nhiều loại máy bay và hơn 20 tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ - Hàn dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tập trận tác chiến chống hạm và chống tàu ngầm, diễn tập chiến thuật và các hoạt động hàng hải khác.

Trong một thông cáo, Hải quân Hàn Quốc nhấn mạnh: “Các cuộc tập trận được chuẩn bị nhằm chứng tỏ quyết tâm của liên minh Mỹ - Hàn đáp trả những hành động khiêu khích của Triều Tiên”. Cuộc tập trận trên diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào hôm 25.9.

Đáng chú ý, Triều Tiên trong năm nay đã thực hiện nhiều thử nghiệm tên lửa. Theo giới quan sát, Bình Nhưỡng rất có thể đang chuẩn bị cho lần thử hạt nhân thứ 7 sau lần gần nhất cách đây 5 năm (2017).

Bài liên quan
Tướng Mỹ cảnh báo trước sự tăng trưởng ngoạn mục về công nghệ không gian của Trung Quốc
Theo tướng Stephen Whiting, Trung Quốc đang có sự tăng trưởng ngoạn mục về công nghệ không gian, có thể đe dọa Mỹ trên quỹ đạo và cả đất liền.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên cảnh báo các cuộc tập trận Mỹ - Hàn có thể châm ngòi chiến tranh