Trong thời gian gần đây, cửa khẩu Trung Quốc đã siết chặt nhiều thủ tục nên thương lái nước này không thể thu mua lợn từ cửa khẩu Việt Nam. Theo đó, giá thịt lợn trong nước đang có xu hướng giảm.

Trung Quốc giảm thu mua, thịt lợn hơi rớt giá

tuyetnhung | 18/07/2016, 14:56

Trong thời gian gần đây, cửa khẩu Trung Quốc đã siết chặt nhiều thủ tục nên thương lái nước này không thể thu mua lợn từ cửa khẩu Việt Nam. Theo đó, giá thịt lợn trong nước đang có xu hướng giảm.

Theo thông tin vừa được Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) công bố, trong tháng 6 vừa qua, giá thịt lợn hơi đã giảm do cửa khẩu bên phía Trung Quốc siết chặt nhiều thủ tục nên thương lái nước này không thể thu mua lợn từ cửa khẩu của Việt Nam. Mặt khác, nguồn cung từ phía Việt Nam lại dồi dào, nhu cầu trong nước ít biến động, yếu tố này đã tác động và khiến giá thịt lợn hơi trong nước giảm.

Theo đó, diễn biến giá thịt lợn ở miền Bắc phổ biến khoảng 45.000 - 51.000 đồng/kg, giảm 3.000 - 5.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá phổ biến khoảng 45.000 - 49.000, giảm 1.000-3.000 đồng/kg.

Trong khi đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, tình trạng thương lái Trung Quốc giảm thu mua lợn đã khiến giá thịt lợn hơi tại địa bàn đã giảm mạnh khoảng 12.000 -13.000 đồng/kg so với tháng có mức giá đỉnh điểm là tháng 4 và 5. Hiện nay, giá thịt lợn hơi ở khu vực này cũng chỉ còn 42.000 - 43.000 đồng/kg

Theo Hiệp hội này, ngoài việc siết chặt tại cửa khẩu, nguyên nhân khiến phía Trung Quốc giảm thu mua lợn Việt Nam là do lượng tồn kho lợn tại nước này vẫn còn nhiều.

Trước đó, trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, TS Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, đãcảnh báo rằng, sẽ có lúc Trung Quốc ngừng thu mua lợn hơi Việt Nam và khi đó, người chăn nuôi sẽ thua lỗ nặng và đó là một mối nguy hại. Tuy nhiên, nhập khẩu qua đường tiểu ngạch hiện vẫn không có sự kiểm soát chặt chẽ đối với người dân.

"Người chăn nuôi hiệnvẫn xuất theo kiểu “thích thì làm”, tác động lớn tới thị trường chăn nuôi, làm mất cân đối cung cầu trong nước, tạo nên cơn sốt giá, không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước, ngành chăn nuôi trong nước kém sức cạnh tranh và có nguy cơ bị thịt nhập khẩu chèn ép ngay trên sân nhà", TS Trúc lo ngại cho biết.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Kẻ xấu câu kết với thương lái Trung Quốc mạo danh xoài Đồng Tháp
“Lúc phát hiện mã số vùng trồng xoài của Hợp tác xã (HTX) bị mạo danh thì các vườn xoài ấy đều không có trái và HTX cũng không hề ký kết hợp đồng xuất khẩu xoài sang Trung Quốc”, ông Hưng cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
9 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc giảm thu mua, thịt lợn hơi rớt giá