Thêm hai công ty đa cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định và Thanh Hóa vừa được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phát hiện những sai phạm và xử lý.

Phát hiện và xử lý thêm 2 công ty đa cấp tỉnh hoạt động chui

tuyetnhung | 17/07/2016, 06:32

Thêm hai công ty đa cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định và Thanh Hóa vừa được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phát hiện những sai phạm và xử lý.

Cục Quản lý cạnh tranh ngày 16.7 cho biết, các cơ quan chức năng tại địa phương đã phát hiện và xử lý hai doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn một số tỉnh do chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể,hai doanh nghiệp này là Công ty TNHH Hải Nam Quy Nhơn tại Bình Định và Công ty Cổ phần Đầu tư xúc tiến thương mại Hợp Phát tại Thanh Hóa.

Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh ra thông báo để người dân biết và cảnh giác. Trường hợp phát hiện hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp này, đề nghị thông báo với Sở Công Thương, cơ quan công an địa phương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong thời gian qua, câu chuyện các công ty đa cấp hoạt động với nhiều sai phạm đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ phía dư luận. Do đó, để kiểm soát tình hình cũng như trấn an tinh thần dư luận trước loại hình kinh doanh được cho là "nhạy cảm" này, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai và hành động quyết liệt tới hàng loạt công ty đa cấp từ nhỏ tới lớn.

Cụ thể, ngày 21.3.2016 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1052 thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 7 doanh nghiệp đa cấp, bao gồm: Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Unicity Marketing, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết tri thức, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Đến ngày 7.7, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Kết luận kiểm tra đối với 4 doanh nghiệp thuộc danh sách kiểm tra và ngày 11.7, Bộ Công thương công bố kết luận này.

Tuy nhiên, kết luận lần này mới chỉ nêu rõ sai phạm của 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, còn 2 doanh nghiệp lớn là Thiên Ngọc Minh Uy và Amway vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Lý giải điều này, Bộ Công thương cho biết, đối với Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, quá trình kiểm tra đã đi vào giai đoạn cuối (hiện chỉ còn tập trung làm rõ một số khiếu nại mà Bộ Công Thương mới nhận được trong thời gian gần đây), nên Đoàn kiểm tra sẽ sớm có báo cáo kết quả kiểm tra lên Bộ Công Thương.

Ngay sau khi có kết luận kiểm tra Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, Bộ Công Thương sẽ cung cấp công khai nội dung kết luận kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng. Còn với Công ty Amway, theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra Công ty Amway từ ngày 18.7.2016.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Phẫu thuật thành công người bị hoại tử da do cắt bao quy đầu ở phòng khám tư
Nam thanh niên ở Thanh Hoá đã phải nhập viện sau khi cắt bao quy đầu ở phòng khám tư, với các triệu chứng hoại tử, dương vật tím đen, lở loét.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng thống Trump ra đi: Ai thở phào, ai nuối tiếc?
4 giờ trước Góc nhìn
Tổng thống Trump ra đi sau khi thất cử. Trên thế giới, ai thở phào và ai nuối tiếc. Trang The New York Times đã có một bài bình luận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện và xử lý thêm 2 công ty đa cấp tỉnh hoạt động chui