Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ - ông Robert Lighthizer khẳng định thông tin Mỹ áp thuế lên hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là hoàn toàn không chính xác.

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ 'bác bỏ' thông tin Mỹ áp thuế Việt Nam

Tuyết Nhung | 08/01/2021, 12:58

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ - ông Robert Lighthizer khẳng định thông tin Mỹ áp thuế lên hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là hoàn toàn không chính xác.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Mỹ (TIFA) đã có cuộc điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) - ông Robert Lighthizer để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ chính thức khởi xướng điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đối với vấn đề chính sách tiền tệ và việc nhập khẩu và sử dụng gỗ của Việt Nam.

136373957_1305936283124477_6763659610847998513_o.jpg
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Mỹ (TIFA) điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) - ông Robert Lighthizer

Bộ trưởng cho rằng cuộc điều tra này có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn, đó là không chỉ tổn hại đến quan hệ song phương, lòng tin chiến lược và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước mà còn ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến hàng ngàn doanh nghiệp và hàng triệu người lao động, người tiêu dùng ở Việt Nam và Mỹ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: "Việt Nam hiện vẫn là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, việc điều hành chính sách tiền tệ là nhằm mục đích kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không phải để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Hoạt động mua bán ngoại tệ thời gian qua không nhằm định giá thấp tiền tệ mà để củng cố dự trữ ngoại hối vốn ở mức rất thấp so với các nước trong khu vực, nhằm mục tiêu tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, giúp củng cố mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia".

Bên cạnh đó, hoạt động nhập khẩu và sử dụng gỗ cũng đang được kiểm soát chặt chẽ để có thể đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, với tinh thần tôn trọng cao nhất đối với luật pháp của hai nước, Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực Mỹ trong quá trình điều tra.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cần chỉ đạo USTR tiến hành các cuộc điều tra một cách công bằng, kỹ lưỡng và minh bạch, xem xét cẩn trọng mọi vấn đề và các tác động tiềm ẩn của bất kỳ hành động nào, để có những kết luận khách quan nhất và hợp lý nhất đối với các vụ điều tra, để hai bên có khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên các mặt hàng của Việt Nam.

Về phía Mỹ, Trưởng Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cho biết hiện USTR vẫn đang trong quá trình điều tra, tổng hợp, đánh giá tất cả các ý kiến liên quan đến vụ việc Mỹ khởi xướng điều tra theo Mục 301, hoàn toàn chưa bàn đến bất cứ kết luận nào với Việt Nam.

"Một số thông tin thất thiệt về kế hoạch áp thuế của USTR đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là hoàn toàn không chính xác, và đó không phải là cách làm việc của USTR", Trưởng Đại diện Thương mại Robert Lighthizer khẳng định.

bct(1).png
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer
Bài liên quan
Mỹ áp thuế hơn 450% lên thép từ Việt Nam có xuất xứ Đài Loan và Hàn Quốc
Bộ Thương mại Mỹ ngày 2.7 đã ra quyết định sẽ áp thuế quan lên tới 456% đối với một số sản phẩm thép từ Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tân Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
2 giờ trước Sự kiện
Sáng 23.5, tại Phủ Chủ tịch, đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ 'bác bỏ' thông tin Mỹ áp thuế Việt Nam