Lô hàng viện trợ y tế đầu tiên của Đài Loan vừa đến New Delhi vào ngày 2.5.

Từ chối Trung Quốc giúp đỡ, Ấn Độ nhận hỗ trợ từ Đài Loan

Cẩm Bình | 02/05/2021, 16:12

Lô hàng viện trợ y tế đầu tiên của Đài Loan vừa đến New Delhi vào ngày 2.5.

Máy bay China Airline chở 150 máy tạo khí oxy cùng 500 bình oxy đến sân bay quốc tế Indira Gandhi vào khoảng 11 giờ sáng (giờ địa phương). Đơn vị tiếp nhận là Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ.

“Những máy tạo khí và bình oxy là tình yêu gửi đến từ Đài Loan. Nhiều sự giúp đỡ hơn đang đến với người bạn Ấn Độ. Ấn Độ hãy vững vàng!”, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp viết trên Twitter.

e0v4cxguyaedv8u.jpg
Chuyến bay chở vật tư y tế Đài Loan viện trợ cho Ấn Độ - Ảnh: Twitter
e0v4cwxuuac7_mv.jpg
Ở đợt viện trợ đầu tiên, Đài Loan gửi 150 máy tạo khí oxy cùng 500 bình oxy - Ảnh: Twitter

Số ca nhiễm lẫn số ca tử vong vì COVID-19 liên tiếp phá kỷ lục thời gian qua khiến Ấn Độ chìm trong khủng hoảng cực kỳ trầm trọng. Hệ thống y tế nước này thiếu thốn giường bệnh, thuốc men lẫn oxy.

Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ra tay giúp đỡ. Mỹ tuyên bố cung cấp 1.100 bình oxy, 20.000 liều remdesivir cùng nguyên liệu đủ sản xuất 20 triệu liều vắc xin COVID-19. Đức, Pháp, Anh, Nhật, Singapore cũng gửi vật tư y tế đến.

Hôm 27.4, Trung Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ dự trữ vật tư y tế khẩn cấp dành cho các quốc gia Nam Á. Dù đang gặp khó khăn nhưng Ấn Độ đã từ chối lời mời tham dự cuộc họp bàn về chuyện này – động thái phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước.

Như nhiều nước khác, Ấn Độ không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên mối lo ngại về Trung Quốc khiến họ xích lại gần nhau thời gian qua.

Bài liên quan
Siêu máy tính Sunway OceanLight hiệu suất hàng đầu gợi ý cách Trung Quốc lách lệnh trừng phạt từ Mỹ
Trung Quốc vừa tiết lộ một trong những siêu máy tính bí mật có hiệu suất hàng đầu, được chế tạo dưới lệnh trừng phạt từ Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khó khăn còn lớn, mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% năm tới có khả thi?
Các chuyên gia cho rằng dù cả kinh tế thế giới lẫn trong nước sang năm vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% năm 2024 có thể thực hiện được.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ chối Trung Quốc giúp đỡ, Ấn Độ nhận hỗ trợ từ Đài Loan