Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án nhà ga T3 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ủy ban Quản lý vốn đồng ý giao ACV đầu tư dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

08/04/2019, 11:55

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án nhà ga T3 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Báo Giao thông

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước (Ủy ban Quản lý vốn) tại doanh nghiệp vừa có văn bản gửi Bộ GTVT khẳng định cơ quan này “đồng ý phương án đề xuất của Bộ GTVT, giao ACV làm chủ đầu tư thực hiện dự án bằng nguồn vốn doanh nghiệp. Văn bản do Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nguyễn Thị Phú Hà ký.

Lý giải về điều này, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn cho biết Tân Sơn Nhất hiện là 1 trong 21 cảng hàng không giao cho ACV quản lý, khai thác, cung cấp chuỗi dịch vụ hàng không liên tục từ khu bay, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách. Do đó, việc để ACV đầu tư và khai thác thêm một nhà ga tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất không chỉ bảo đảm nguyên tắc mỗi cảng hàng không, sân bay có 1 đơn vị khai thác (như quy định của ICAO) mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác hiệu quả, đồng bộ dây chuyền phục vụ với các nhà ga hiện có (T1, T2), tối ưu và nâng cao hiệu quả dự án và các công trình mà ACV đã đầu tư và đang khai thác.

Bên cạnh đó, theo Ủy ban Quản lý vốn thì Bộ GTVT cũng đã giao cho ACV xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Nhà ga T3. Trong khi đó, ACV là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tỷ lệ vốn nhà nước chi phối gần như tuyệt đối (95,4%); có năng lực, kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý, khai thác các cảng hàng không, sân bay; có nguồn lực tài chính bảo đảm nhu cầu vốn của dự án.

Mặt khác, dự án có tính chất cấp bách, cần triển khai khẩn trương để giải quyết tình trạng quá tải hiện nay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM và cả nước, đặc biệt là trong việc thu hút và phục vụ khách quốc tế. Thêm vào đó, cảng hàng không quốc tế này có vị trí quan trọng về các hoạt động quân sự, đảm bảo an ninh quốc phòng nên việc đầu tư, khai thác nhà ga hành khách T3 cần được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ...

Và trong trường hợp ACV được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư thực hiện dự án, Ủy ban Quản lý vốn đề nghị ACV thực hiện trình tự, thủ tục, quyết định chủ trương đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư và các quy định pháp luật có liên quan.

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi do ACV lập, nhà ga T3 có công suất 20 triệu hành khách/năm, diện tích sàn 100.000m2, mở rộng sân đỗ trên diện tích 4.650m2. Khái toán tổng mức đầu tư khoảng 11.430 tỉ đồng, thời gian xây dựng 43 tháng.

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản trình Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong đó, Bộ GTVT đề xuất chọn phương án giao ACV với những lý do tương tự như trên.

A.T.T

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hàng trăm bộ đội và người dân khuân đá 'vá' kè biển bị sạt lở
một giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua, vùng biển Hà Tĩnh có sóng lớn, kè biển ở xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đe dọa an toàn trong mùa mưa bão.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ủy ban Quản lý vốn đồng ý giao ACV đầu tư dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất