Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) đã chính thức thông báo lịch phóng tên lửa Epsilon 5 mang theo 9 vệ tinh lên quỹ đạo, trong đó có 1 vệ tinh của Việt Nam là NanoDragon và 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào đầu tháng 10

Thu Anh | 22/08/2021, 11:18

Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) đã chính thức thông báo lịch phóng tên lửa Epsilon 5 mang theo 9 vệ tinh lên quỹ đạo, trong đó có 1 vệ tinh của Việt Nam là NanoDragon và 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam), Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) đã chính thức thông báo lịch phóng tên lửa Epsilon 5 mang theo 9 vệ tinh lên quỹ đạo trong đó có 1 vệ tinh của Việt Nam là NanoDragon (3,8kg) và 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Cụ thể, vệ tinh sẽ được phóng vào ngày 1.10.2021, vào khoảng 9 giờ 48 phút – 9 giờ 59 phút (giờ Nhật Bản) - tương đương 7 giờ 48 phút – 7 giờ 59 phút (giờ Việt Nam). Thời gian phóng dự bị từ ngày 2.10.2021 – 30.11.2021 còn địa điểm phóng tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura.

ve-tinh-nanodragon-cua-viet-nam-se-len-quy-dao-vao-dau-thang-10.2021-2-.jpg
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam - Ảnh: VNSC

NanoDragon (NDG) là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Trước đó, ngày 11.8.2021, vệ tinh NanoDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam (VAST) chế tạo đã được chuyển đi từ sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo.

Sau đó, NanoDragon đã được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima để kiểm tra lần cuối cùng về hình dáng, kích thước, hệ thống đóng cắt nguồn điện trong khi phóng…

Quá trình kiểm tra diễn ra trong hai ngày từ 16 - 17.8.2021. Sau công đoạn kiểm tra, trong ngày 17.8.2021 NanoDragon đã chính thức được bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) để phóng theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2”.

Bài liên quan
Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật Bản, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo
Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ngày 11.8, vệ tinh NanoDragon đã được chuyển từ sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
13 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào đầu tháng 10