Khi Thứ trưởng Bộ VH TT & DL Lê Khánh Hải trở thành tân Chủ tịch VFF Khóa 8 với số phiếu bầu chọn tuyệt đối thì đó cũng là lúc chính thức kết thúc triều đại nhạt nhòa của ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch VFF Khóa 7.

VFF khóa 7 đầy thất vọng, người hâm mộ trông chờ sự đột phá trong khóa 8

Đặng Hoàng | 09/12/2018, 08:41

Khi Thứ trưởng Bộ VH TT & DL Lê Khánh Hải trở thành tân Chủ tịch VFF Khóa 8 với số phiếu bầu chọn tuyệt đối thì đó cũng là lúc chính thức kết thúc triều đại nhạt nhòa của ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch VFF Khóa 7.

Đưa bóng đá Việt Nam vào thế kẹt

Với lý do sức khỏe, ông Lê Hùng Dũng đã giao quyền điều hành VFF cho Phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn suốt hơn 3 năm qua trong khi nhiệm kỳ chỉ hơn 4 năm. Nếu là một người có trách nhiệm với bóng đá nước nhà, ông Dũng phải chủ động xin ý kiến Ban chấp hành tiến hành Đại hội bất thường để bầu Chủ tịch mới, nhưng ông Dũng đã giao hết quyền lực cho ông Tuấn.

Từ đây, bao nhiêu chuyện bê bối đã xảy ra trong lòng bóng đá Việt. Thực trạng tiêu cực, bạo lực trên sân cỏ, đặc biệt niềm tin của các đội bóng gần như không còn đối với lực lượng trọng tài, thậm chí những chuyện đấu đá quyền lực giữa nhóm lãnh đạo thượng tầng VFF cũng trở thành câu chuyện thường ngày – khiến cho người hâm mộ chán ngán.

Chính sự nhạt nhòacủa ông Dũng đã khiến cho bộ máy điều hành VFF chẳng những hoạt động thiếu trơn tru mànội bộ cònmất đoàn kết trầm trọng.

Thế nhưng, ông Dũng lại trở nên “sáng” rất đúng lúc, đó là giai đoạn chuẩn bị tiến cử, bầu chọn nhân sự cho Đại hội VFF Khóa 8. Hàng loạt chuyện trái khoáy được đẻ ra nhằm loại công thần Bầu Đức, ví dụ như đưa ra tiêu chí Chủ tịch và Phó chủ tịch VFF phải có bằng Cử nhân. Dư luận càng dậy sóng hơn khi bầu Đức dù được tiến cử chức danh Phó chủ tịch tài chính và tiếp thị tài trợ VFF Khóa 8 nhưng bỗng nhiên loại khỏi danh sách tiến cử.

Hàng loạt khuất tất được phơi bày trước dư luận khiến cho Đại hội VFF Khóa 8 dự kiến tiến hành vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.2018 đã phải lùi lại cho đến ngày 8.12.2018 mới được tiến hành. Nguyên nhân sự trì trệ này là do ông Dũng bỗng “sáng” lạ thường.

Khiến 'công thần'ấm ức

Bầu Đức là người bạn thân thiết của ông Lê Hùng Dũng. Bầu Đức nhận lời tham gia vào Ban chấp hành VFF Khóa 7 trên cương vị là Phó chủ tịch tài chính tiếp thị và tài trợ cũng từ tình bạn với ông Dũng. Ngược lại, bầu Đức cũng góp công sức không nhỏ ủng hộ ông Dũng trở thành Chủ tịch VFF.

Vậy mà ông Dũng luôn khiếnbầu Đức ấm ức. Chuyện là như thế này, bầu Đức làm bóng đá trẻ thì ai cũng biết nên không thể giấu được, nhưng chuyện bầu Đức quyết liệt mời cho bằng được HLV Park Hang Seo và trả luôn lương cho ông Park khi ký hợp đồng với VFF thì ông Dũng giấu biệt dù ông là người biết rất rõ sự thật trần trụi này.

Đội U.23 thành công trên cả tuyệt vời tại Giải châu Á là công sức của cả tập thể cầu thủ với dấu ấn rất rõ của ông Park Hang Seo. Ai cũng nghĩ VFF, đứng đầu là ông Dũng mời được ông Park Hang Seo sao mà hay vậy. Nhưng thật ra đó là chiến công thầm lặng của bầu Đức mà sau này phải chính bầu Đức - vì ấm ức, vì bị người người bạn chơi xấu quá – nên bầu Đức mới nói lên sự thật khiến mọi người đi từ ngỡ ngàng đến thất vọng trước sự “im lặng khó hiểu” của ông Dũng.

Chính Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã tiến cử Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM Trần Anh Tú, Ủy viên ban chấp hành VFF, Trưởng ban futsal VFF vào vị trí thường trực. Từ đây ông Tú đã được tạo điều kiện và từng bước đá nhiều vai một cách khó hiểutạiVPF khi vừa là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VPF đồng thời giữ luôn chức Trưởng ban V-League, Giải Hạng Nhất và Cúp quốc gia.

Tháng 4.2018, trước sức ép của dư luận khi ông Tú đã nói sẽ giao bớt chức lại cho người khác. Nhưng cho đến nay, ông Tú vẫn ôm tất cả.

Ngày ông Võ Quốc Thắng thôi chức Chủ tịch HĐQT VPF đã để lại hơn 50 tỷ đồng thì lúc ông Tú lên nhậm chức, ông Tú đã xuất tiền sắm ngay xe hơi, chi tiêu nhiều hoản không hợp lý và đỉnh điểm của bê bối trong tiêu xài đó là sau V-League 2018, lấy lý do là tổ chức đoàn đi nước ngoài học tập kinh nghiệm bóng đá nhưng thực chất là đi du lịch.

Chờ đợi tân chủ tịch Lê Khánh Hải

Trên cương vị là Thứ trưởng Bộ VH TT & DL (và là ngườiphụ trách thể thao nói chung và bóng đá nói riêng), hơn ai hết, ông Lê Khánh Hải - tânChủ tịch VFF Khóa 8 hiểu rất rõ và đã trăn trở trước những tồn tại cuả bóng đá nước nhà. Nhiệm vụ của ông Hải không hề nhẹ khi phía trước ông còn rất nhiều việc tập trung phát triển và kiện toàn.

Thế nhưng, bên cạnh khó khăn của ông Hải khi phải nhận lãnh “di sản không sáng sủa” của ông Dũng thì ông Hải cũng có thuận lợi là ai cũng biết sự thăng hoa của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 chỉ là ngôi nhà đẹp được xây trên cái móng không vững chắc.

Đánh giá một sức mạnh của một nền bóng đá luôn dựa trên hai yếu tố: giải vô địch quốc gia và đội tuyển quốc gia. Giải vô địch quốc gia có mạnh, có sức cạnh tranh quyết liệt, công bằng thì đó là môi trường tốt để các cầu thủ trui rèn, từ đó đội tuyển quốc gia mới có thể tập hợp được các cầu thủ có chuyên môn cao.

Giờ đây người hâm mộ chờ đợi ông Lê Khánh Hải cùng các cộng sự ở VFF Khóa 8 thiết kế lại hệ thống các giải Bóng đá chuyên nghiệp, cần thay đổi cấu trúc, số lượng cùng chất lượng các giải đấu và đặc biệt phải sớm đưa ra lội trình giải quyết càng sớm càng tốt vấn đềmột người chi phối nhiều đội bóng.

Hơn hết, Chủ tịch Lê Khánh Hải cần mở rộng vòng tay trân trọng mời sự đóng góp toàn diện của xã hội cả về tâm trí lẫn tài lực. Chính ông chứ không ai khác sẽ là ngọn cờ đầu kéo lại mối quan hệ giữa VFF với người hâm mộ ngày càng gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn.

Hơn 4 năm qua, Chủ tịch VFFLê Hùng Dũng đã quá nhạt nhòavà giờ đây, người hâm mộ đang chờ đợi và tin tưởng Chủ tịch Lê Khánh Hải sẽ “làm” cho bóng đá Việt Nam ngày càng trong sạch hơn để biến giấc mơ trở thành Rồng vàng bóng đá châu Á góp mặt ở vòng chung kết World Cup sớm trở thành hiện thực.

Nguyễn Huân
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VFF khóa 7 đầy thất vọng, người hâm mộ trông chờ sự đột phá trong khóa 8