Tại Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, nhiều dự án bị vướng mắc trong các thủ tục liên quan đến quy định “đất ở không hình thành đơn vị ở” và quy định mật độ xây dựng không quá 15%.

Vì sao một số dự án ở bắc bán đảo Cam Ranh chậm tiến độ?

Hồ Đông | 18/07/2022, 15:13

Tại Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, nhiều dự án bị vướng mắc trong các thủ tục liên quan đến quy định “đất ở không hình thành đơn vị ở” và quy định mật độ xây dựng không quá 15%.

Theo báo cáo của Ban Quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh, tính đến ngày 30.6, Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 31.767 tỉ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 28.000 tỉ đồng. Hiện nay, các dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Đến nay, trong Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có 6 dự án đã đi vào hoạt động toàn bộ và 5 dự án đã hoạt động giai đoạn 1. Cùng với đó là 21 dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác do các tập đoàn lớn đang gấp rút triển khai xây dựng sau thời gian dài bất động do dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, hiện nay một số dự án trong khu du lịch đang chậm tiến độ. Cụ thể, theo báo Khánh Hòa, dự án Khu du lịch Green Hotel & Resort của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Nha Trang đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2016, quy định đến ngày 30.6.2018 phải hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép. Hiện tại, nhà đầu tư đang điều chỉnh dự án, trong đó có nội dung điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Dự án Khu du lịch Cam Ranh Bayana Resort của Công ty TNHH Cam Ranh Bayana, theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ 4 (ngày 24.1.2022) thì phải đưa vào hoạt động trước ngày 1.1.2023. Tuy nhiên, cho đến nay dự án mới hoàn thành việc san nền, hệ thống giao thông; đang thi công hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, cây xanh cảnh quan; thi công xong phần thô 45 căn biệt thự, khu nhà lễ tân, khu hành chính kỹ thuật... Đã vậy, dự án lại xây dựng các hạng mục không đúng với giấy phép xây dựng và quy hoạch được phê duyệt. Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành xử lý và UBND tỉnh đã có quyết định xử phạt vi phạm.

Theo ông Đoàn Tùng Lâm - Phó giám đốc Ban Quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh, nhiều dự án bị vướng mắc trong các thủ tục liên quan đến quy định “đất ở không hình thành đơn vị ở” và quy định mật độ xây dựng không quá 15%.

Vì vậy, ban quản lý kiến nghị các sở ban ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, ban kiến nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với các dự án trong việc chấp hành quy định về xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp và quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt; kiến nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư kiểm tra, xử lý đối với các dự án chậm tiến độ.

Ngoài ra, ban quản lý kiến nghị UBND huyện Cam Lâm và UBND TP.Cam Ranh tiến hành kiểm tra, xử lý những trường hợp xây dựng trái phép trong các khu vực đã quy hoạch nhưng chưa có nhà đầu tư, những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và các khu vực đất công cộng...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người
8 giờ trước Sự kiện
Chiều 15.4 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế công bố Báo cáo Quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao một số dự án ở bắc bán đảo Cam Ranh chậm tiến độ?